Chỉ số xét nghiệm MPV có ý nghĩa gì và được tiến hành

by ERA Capital
0 comment

Có nhiều người cầm kết quả xét nghiệm trong tay nhưng không biết ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm MPV trong máu là gì. Nếu chỉ số này vượt quá mức giới hạn cho phép, liệu có gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hay không? Để có kiến thức đầy đủ hơn, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Danh sách xem nhanh:

1.

1. Chỉ số xét nghiệm MPV là gì?

Chỉ số xét nghiệm MPV là viết tắt của Mean Platelet Volume, đây là một chỉ số được sử dụng trong xét nghiệm máu để đo kích thước trung bình của các tiểu cầu máu, giúp phân tích tình trạng của hệ tiểu cầu và có thể cho biết về các bệnh liên quan đến tiểu cầu như bệnh máu đông, viêm gan, rối loạn tiểu cầu, và nhiều bệnh lý khác.

Xét nghiệm MPV trong máu được sử dụng để đo lường trung bình thể tích của tiểu cầu trong máu. (Ảnh minh họa)

Xét nghiệm MPV trong máu được sử dụng để đo lường thể tích trung bình của tiểu cầu, các tế bào máu nhỏ có vai trò quan trọng trong quá trình đông máu.

Khi bạn bị cắt vào tay và máu chảy, các hạt máu sẽ liên kết với nhau để ngăn chảy máu.

2. Ý nghĩa chỉ số xét nghiệm MPV

Thể tích tế bào tiểu cầu của người khỏe mạnh thường nằm trong khoảng từ 5,0 – 15,0 fL. Nếu chỉ số MPV cao hoặc thấp hơn mức bình thường, có thể là dấu hiệu của các bệnh lý. Cụ thể là:

2.1. Chỉ số cao

Khi giá trị MPV tăng cao, điều này cho thấy thể tích tiểu cầu của bạn đang vượt quá mức bình thường, có thể là dấu hiệu cảnh báo về việc cơ thể bạn đang sản xuất quá nhiều tiểu cầu. Ngoài ra, giá trị MPV cao cũng có thể là một yếu tố cảnh báo cho các bệnh lý sau đây mà bạn cần chú ý:

Cảm giác mệt mỏi.

Hệ tim mạch.

Bệnh đái tháo đường.

Tăng áp lực máu

Tắc mạch máu não.

Bệnh ác tính,….

Chỉ số cao là một đại lượng được tính toán từ các thông số khác nhau như chiều cao, cân nặng và tỷ lệ mỡ cơ thể, nó thường được sử dụng để đánh giá sự phát triển và tình trạng sức khỏe của một người.

Khi xét nghiệm MPV của bạn cao hay thấp hơn mức bình thường, cần chú ý đến các vấn đề sức khỏe. (Ảnh minh họa).

2.2. Chỉ số MPV thấp

Khi chỉ số MPV thấp hơn mức bình thường, điều này có thể là do tủy xương không sản xuất đủ tiểu cầu mới. Khi MPV thấp, có thể xuất hiện một số bệnh lý như:

Viêm ruột.

Bệnh viêm đại tràng Crohn.

Viêm loét bệnh lý dạ dày – đại tràng,….

Cần chú ý rằng, việc căn cứ chỉ vào kết quả MPV cao hoặc thấp không thể cho kết luận chính xác về việc người bệnh có mắc các bệnh lý hay không. Bác sĩ cần xem xét các kết quả xét nghiệm khác, đặc biệt là số lượng tiểu cầu (PLT), tỷ lệ tiểu cầu có kích thước lớn (P-LCR), độ phân bố tiểu cầu (PDW) và các chỉ số xét nghiệm khác trong máu. Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu sẽ giúp đo lường các chỉ số này.

3. Xét nghiệm MPV được thực hiện như thế nào?

Quy trình xét nghiệm MPV khá đơn giản. Để tiến hành xét nghiệm, người bệnh chỉ cần lấy mẫu máu. Việc này có thể được thực hiện trong quá trình thăm khám sức khỏe định kỳ hàng năm hoặc khi bác sĩ yêu cầu. Mẫu máu sau đó sẽ được chuyển đi để phân tích. Quá trình xét nghiệm máu thường diễn ra nhanh chóng, chỉ mất khoảng 60-90 phút để có kết quả và không gây đau đớn cho người bệnh.

Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã nhận thức được sự quan trọng của chỉ số xét nghiệm MPV. Hẹn gặp lại trong những bài viết tư vấn y khoa tiếp theo!

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page