Chỉ số xét nghiệm CRP-hs và ý nghĩa lâm sàng

by ERA Capital
0 comment

Protein phản ứng C (CRP) là một protein quan trọng trong các phản ứng viêm. Nó được tổng hợp bởi gan từ năm chuỗi polypeptid giống nhau, mỗi chuỗi gồm 224 acid amin. Khi kết hợp, các chuỗi này tạo thành một vòng năm phần có trọng lượng phân tử là 105.000 dalton. CRP là một chất chỉ định sinh học khi cơ thể đang trong tình trạng viêm cấp hoặc viêm mạn tính.

 • Protein phản ứng C (CRP) là gì?
 • Protein phản ứng C (CRP) là một protein quan trọng trong các phản ứng viêm. Nó được tổng hợp trong gan từ năm chuỗi polypeptid giống nhau, mỗi chuỗi có 224 acid amin. Được sắp xếp thành một vòng năm phần, protein này có trọng lượng phân tử 105.000 dalton. CRP được coi là một chỉ số sinh học quan trọng để xác định tình trạng viêm cấp và viêm mạn tính trong cơ thể.

  Hình ảnh 1: Hình ảnh Protein phản ứng C (CRP)
  Hình ảnh 1: Hình ảnh Protein phản ứng C (CRP)

  Khi cơ thể bị viêm do nhiễm khuẩn, virus, nấm, kí sinh trùng hoặc các tình trạng viêm không đặc hiệu, viêm không nhiễm khuẩn, chấn thương…. Thì interleukin và một số loại cytokine sẽ được giải phóng để kích hoạt cơ thể tổng hợp CRP tại gan. CRP sẽ kết hợp với thành phần vỡ của tế bào để kích hoạt con đường bổ thể kinh điển C1q, từ đó tăng quá trình thực bào thông qua receptor C3b. Tuy nhiên, phức hợp CRP cũng kết hợp với yếu tố H, một yếu tố ức chế bổ thể, làm giảm hoạt động của các thành phần muộn C5 và C9, và điều hòa ngược dương thông qua con đường thay thế khác.

  Trong máu bình thường, không có sự xuất hiện của CRP. Tuy nhiên, khi có tình trạng phá hủy mô tế bào gây phản ứng viêm, CRP sẽ được sản xuất và tăng nhanh trong máu. Sau khi quá trình viêm kết thúc, mức độ CRP trong máu cũng giảm đi nhanh chóng và biến mất. Do tính nhạy với quá trình viêm, CRP được sử dụng để chẩn đoán tình trạng viêm trong cơ thể và theo dõi phản ứng điều trị viêm.

  Trong máu có 2 loại CRP có thể được đo lường trong máu gồm:.

  CRP chuẩn được sử dụng để đánh giá tiến trình viêm. Nó hỗ trợ trong việc đánh giá những người có dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng nghiêm trọng do vi khuẩn hoặc bệnh viêm mãn tính.

  CRP siêu nhạy là một chất chỉ điểm cho tình trạng viêm mạch cấp độ thấp. Nó có khả năng phát hiện chính xác mức tăng nhỏ hơn của CRP trong máu, từ đó đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

  CRP không được đặc hiệu trong các bệnh lý cụ thể, nhưng nó được sử dụng để xác định tình trạng viêm và theo dõi sự phản ứng của viêm đối với điều trị.

  Hình 2: Chỉ số kiểm tra CRP-hs.
  Hình 2: Chỉ số xét nghiệm CRP-hs
 • Khi nào cần phải xét nghiệm CRP – hs?
 • Có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.- Có tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.- Có các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, cholesterol cao, hút thuốc, tiểu đường.- Đang có triệu chứng hoặc dấu hiệu bất thường liên quan đến tim mạch.- Đã từng mắc bệnh tim mạch hoặc đột quỵ trong quá khứ.- Độ tuổi trên 40 đối với nam giới và trên 50 đối với nữ giới.

  Nam trên 50 tuổi và nữ dưới 60 tuổi có nguy cơ trung bình.

  Nam và nữ lớn tuổi có mức LDL-C dưới 3.33mmol/L và không mắc các bệnh tim, thận, tiểu đường hoặc đang trong tình trạng viêm.

  Chẩn đoán tình trạng viêm nhẹ kéo dài của bệnh nhân được thực hiện bằng cách lặp lại đo CRP-hs khi giá trị CRP-hs > 10mg/L. Thời gian lặp lại tối ưu là 2 tuần và không yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn, miễn khi không có nhiễm trùng hoặc bệnh lý cấp tính. Đồng thời, việc kết hợp với các xét nghiệm như cholesterol toàn phần, triglycerid, HDL-C, LDL-C… Sẽ giúp đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim mạch một cách chính xác hơn.

 • Gía trị ngưỡng của xét nghiệm CRP – hs:
 • Theo AHA khuyến nghị các giới hạn CRP- hs để đánh giá rủi ro bệnh lý tim mạch.

  Nồng độ CRP-hs (mg/L) Nồng độ CRP-hs(nmol/L) Nguy cơ
  <1.0 <9.52 Thấp
  1.0- 3.0 9.52 – 28.6 Trung bình

  Các yếu tố có tác động:

  Trong trường hợp phụ nữ có thai, mãn kinh hoặc sử dụng thuốc hormone.

  Sử dụng thuốc chống viêm không chứa steroid, uống statin.

  Vừa bị các bệnh nhiễm trùng, tổn thương mô.

  Gặp phải các căn bệnh viêm mãn tính.

 • Ý nghĩa lâm sàng C-reactive protein – huyết sắc
 • Nguy cơ tiến triển của bệnh tim mạch có thể tăng từ 0.5mg/dL ở bệnh nhân đau ngực không ổn định lên đến 20 mg/dL ở người bệnh nhồi máu cơ tim.

  Dấu hiệu tăng giá trị phản ánh tình trạng viêm liên quan đến xơ vữa động mạch, đồng thời cũng cảnh báo về mức độ nghiêm trọng và tiến triển của bệnh.

  Thể hiện mức độ thiếu máu cục bộ trong cơ tim và gây hủy hoại cơ tim.

  Đưa ra thông tin về số lượng và chức năng của các Cytokin gây viêm ở cục bộ và trên toàn cơ thể.

  Có tầm quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh trầm cảm kháng các biện pháp điều trị.

  Người bị bệnh có mong muốn chăm sóc sức khỏe tại nhà xin vui lòng liên hệ:.

  Tổng đài chăm sóc khách hàng 1800 888 989 (Không tính phí cuộc gọi).

  Theo theo dõi thông tin sức khỏe tại: https://benhviendakhoatinhphutho.Vn.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page