Chỉ số WBC là gì WBC tăng hoặc giảm cảnh báo bệnh gì

by ERA Capital
0 comment

Chỉ số WBC là gì? Nếu bạn đã từng xét nghiệm máu, có thể bạn đã biết về chỉ số WBC. Chỉ số này được sử dụng để đo lượng tế bào bạch cầu trong máu. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của chỉ số WBC khi nó tăng hoặc giảm.

Chỉ số WBC là gì WBC tăng hoặc giảm cảnh báo bệnh gì

WBC là viết tắt của White Blood Cell (Tế bào bạch cầu), chỉ số này được sử dụng để đo lượng tế bào bạch cầu trong máu.

1. WBC là gì?

WBC là từ viết tắt của White Blood Cell, còn được gọi là bạch cầu. Bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, giúp cơ thể chúng ta chống lại nhiễm trùng. Hiện nay, có tồn tại 5 loại tế bào bạch cầu chính.

 • Bạch cầu kiềm chế đa lòng nhân ái.
 • Bạch cầu rộng lòng nhân ái đau đớn.
 • Tế bào Lympho (tế bào T, tế bào B và tế bào Sát thủ tự nhiên).
 • Bạch cầu đơn thể.
 • Bạch cầu trung lập.
 • 2. Chỉ số WBC tăng hoặc giảm cảnh báo bệnh gì?

  Chỉ số WBC đo lường số lượng tế bào bạch cầu (WBC) có trong máu. Đây là một chỉ số quan trọng để chẩn đoán tình trạng sức khỏe của bạn. Trong trường hợp người khỏe mạnh, mức WBC trong máu dao động từ 4.00-10.00 G/L. Nếu chỉ số này không nằm trong khoảng này, có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý, bao gồm:

  2.1 WBC tăng

  Số lượng hồng cầu trắng cao hơn mức bình thường được gọi là tăng bạch cầu.

  1. WBC tăng là một chỉ số trong xét nghiệm máu, đo lượng bạch cầu có trong huyết tương. WBC tăng có thể chỉ ra sự tăng lượng bạch cầu trong cơ thể, có thể là do một số nguyên nhân như nhiễm trùng, viêm nhiễm, hoặc các bệnh khác.

  Chỉ số WBC tăng có thể cho thấy một số bệnh bao gồm cả bệnh ung thư máu (hình minh họa).

  Trong trường hợp viêm nhiễm, bệnh máu ác tính và các bệnh liên quan đến bạch cầu như bệnh bạch cầu dòng tuỷ cấp, bệnh bạch cầu lympho cấp, bệnh bạch cầu dòng tuỷ mạn, bệnh bạch cầu lympho mạn, bệnh u bạch cầu, chỉ số WBC có thể tăng lên. Hãy kiểm tra xem liệu bạn đang sử dụng các loại thuốc như corticosteroid có thể gây tăng số lượng bạch cầu hay không.

  2.2. WBC giảm

  Các nguyên nhân gây giảm chỉ số WBC trong trường hợp thiếu máu bao gồm giảm sản xuất, thiếu hụt vitamin B12 hoặc folate (không thể trưởng thành), nhiễm khuẩn (giảm sự sống sót). Ngoài ra, việc sử dụng một số loại thuốc như phenothiazine, chloramphenicol, aminopyrine cũng có thể làm giảm số lượng bạch cầu.

  Khi chỉ số WBC tăng hoặc giảm, đều có nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, khi cơ thể xuất hiện các biểu hiện sau đây, bạn nên đi khám bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán bệnh đúng lúc:

  Kiệt sức kéo dài, giảm cân.

  Cảm giác hoa mắt, buồn nôn.

  Thường xuyên xuất hiện các vết bầm tím trên cơ thể, tay, chân.

  Mệt mỏi với việc ăn, thức ăn không hấp dẫn,..

  WBC giảm là viết tắt của White Blood Cell giảm, đây là một chỉ số trong xét nghiệm máu, thể hiện sự giảm số lượng tế bào máu trắng, có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý hoặc tình trạng sức khỏe không tốt.

  Tự cách điểm kiểm tra sức khỏe để được xét nghiệm chỉ số WBC phát hiện bệnh tật sớm.

  Mong rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu về ý nghĩa của chỉ số WBC và cách nó có thể cảnh báo về các bệnh lý khi tăng hoặc giảm. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo về các chỉ số xét nghiệm máu!

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page