Chỉ số PLT là gì PLT bất thường ảnh hưởng thế nào

by ERA Capital
0 comment

Bạn có biết chỉ số xét nghiệm PLT là gì? Chỉ số này có thể biểu thị lượng tiểu cầu trong máu không? Để hiểu rõ hơn về chỉ số PLT và tầm quan trọng của nó trong việc phản ánh sức khỏe, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Menu xem nhanh:

1.

1. PLT là gì?

PLT là viết tắt của Platelet Count, là số lượng tiểu cầu cần có trong máu. Tiểu cầu là mảnh vỡ của tế bào chất có cấu trúc giống như một tế bào hoàn chỉnh và được tìm thấy trong tủy xương. Chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và hình thành cục máu đông để bảo vệ mạch máu của con người.

PLT là viết tắt của

Tiểu cầu thường trú sinh sống trong mạch máu và có thể tồn tại từ 5 đến 9 ngày. Một người bình thường có khoảng từ 150.000 đến 400.000 tiểu cầu trong mỗi milimét khối máu (tương đương 150 – 400 tỷ trong một lít máu).

2. Khi nào chỉ số PLT được đánh giá là bất thường

Bên cạnh việc hiểu ý nghĩa của PLT, bạn cũng cần biết về mức PLT bình thường. Ở người bình thường, mức PLT thường dao động từ 150 đến 400 (G/L). Trung bình, mỗi lít máu sẽ chứa khoảng 200 hoặc từ 150 đến 400 tỷ tế bào tiểu cầu.

Các giá trị về số lượng tiểu cầu trong xét nghiệm công thức máu của mỗi người sẽ không giống nhau. Khi chỉ số PLT nằm ngoài mức tiêu chuẩn, được coi là PLT bất thường. Mức độ thấp hoặc cao của chỉ số PLT có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Tác hại khi chỉ số PLT thấp hoặc cao

3.1 Chỉ số PLT giảm

Người có mức PLT thấp sẽ mắc phải tình trạng mất máu khi bị tác động nhẹ, làm cho máu chảy ra mà khó có thể ngừng lại, dẫn đến mất máu nhiều hơn.

Chỉ số PLT giảm là biểu hiện cho sự suy giảm của hoạt động sản xuất, thường được xem là một dấu hiệu không tốt cho tình hình kinh tế.

Xét nghiệm máu có thể hỗ trợ xác định chỉ số PLT trong huyết thanh. (Hình minh họa).

Chỉ số PLT giảm là biểu hiện cho sự suy giảm của hoạt động sản xuất, thường được xem là một dấu hiệu không tốt cho tình hình kinh tế.

Tăng PLT có thể cảnh báo về cục máu đông hình thành do tăng tiểu cầu vô căn, xơ hoá tuỷ xương.

3.2 Khi Chỉ số xét nghiệm PLT tăng

Người có tiểu cầu nhiều sẽ gây cản trở lưu thông máu, dẫn đến tình trạng nghẽn mạch phổi, nhồi máu cơ tim và thậm chí đột quỵ.

Các nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của PLT bao gồm rối loạn tăng sinh tuỷ xương, bệnh tăng tiểu cầu vô căn, xơ hoá tuỷ xương, sau chảy máu, sau phẫu thuật cắt bỏ lách và các bệnh viêm.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu rõ về khái niệm PLT và nhận thức được mức độ nguy hiểm nếu PLT bất thường. Để kiểm soát chỉ số PLT, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là phương pháp tốt nhất.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page