Chỉ số HCT là gì? Khi nào cần làm xét nghiệm HCT?

by ERA Capital
0 comment

Khi đi khám tổng quát sức khỏe, nhiều người thường được yêu cầu làm xét nghiệm HCT nhưng không biết HCT là gì. HCT là một trong những xét nghiệm phổ biến để đánh giá tình trạng sức khỏe của mỗi người. Dưới đây là bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số này.

Chỉ số HCT là gì?

HCT là viết tắt của thuật ngữ Hematocrit, chỉ tỷ lệ hồng cầu trong tổng thể tích máu. HCT cũng được gọi là dung tích hồng cầu.

Khi đi khám, nhiều người thắc mắc ý nghĩa của chỉ số hematocrit là gì. Đáp án là chỉ số hematocrit cho biết tỷ lệ phần trăm của hồng cầu trong thể tích máu. Bác sĩ sẽ sử dụng kết quả xét nghiệm HCT để đánh giá tình trạng thiếu máu, mất máu của bệnh nhân và có thể chẩn đoán các bệnh lý về tim mạch, phổi hoặc tăng hồng cầu.

Hematocrit là chỉ số được tính bằng cách chia thể tích của hồng cầu cho thể tích máu, được đo bằng phần trăm. Công thức tính hematocrit là:

HCT= [ V (Hồng cầu) : V (Toàn bộ)] x 100%.

Chỉ số HCT là chỉ số Hệ tiêu hóa và chuyển hóa trong cơ thể, đo lường khả năng hấp thụ và sử dụng chất dinh dưỡng từ thức ăn, cũng như quá trình trao đổi chất và tiêu hóa.

Khi thực hiện xét nghiệm đánh giá tình trạng sức khỏe, bác sĩ có thể giải thích cho bạn hiểu về chỉ số HCT là gì.

Chỉ số HCT thế nào là bình thường?

Chỉ số HCT được coi là trong khoảng bình thường ở những người có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh liên quan đến hồng cầu.

HCT không có mức bình thường cố định với mọi độ tuổi và giới tính. Đối với từng đối tượng, chỉ số này có sự chênh lệch cụ thể như sau:

Dưới 15 tuổi: Hệ số chuyển đổi từ 35 % đến 39%.

Trên 15 tuổi: Phái nữ chiếm từ 37% đến 48%, phái nam chiếm từ 45% đến 52%.

Chỉ số HCT bình thường là trong khoảng từ 38% đến 54%, đây là chỉ số thể hiện tỉ lệ hồng cầu trong máu và giúp đánh giá tình trạng sức khỏe của cơ thể.

Nhiều người được thực hiện kiểm tra HCT nhưng không biết HCT là gì.

Xét nghiệm đo chỉ số HCT diễn ra thế nào?

Xét nghiệm HCt là một phần của bộ xét nghiệm công thức máu. Khi thực hiện xét nghiệm công thức máu, bệnh nhân sẽ phải tiến qua các bước xét nghiệm khác nhau, bao gồm đo nồng độ hemoglobin, hematocrit, cũng như xét nghiệm bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu. Bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu là ba loại tế bào được sản xuất bởi tủy xương.

Sau khi thu thập mẫu máu từ bệnh nhân, kỹ thuật viên sẽ sử dụng một máy chuyên dụng tự động để đo chỉ số Hematocrit (HCT) và thực hiện các xét nghiệm khác. Ngoài ra, bác sĩ có thể chỉ định áp dụng phương pháp sử dụng máy ly tâm để đo lượng hematocrit.

Kiểm tra chỉ số HCT bằng máy ly tâm xảy ra chỉ trong một vài phút và trải qua ba giai đoạn:.

 • Bệnh nhân được lấy một lượng máu nhỏ từ 0.05 ml – 0.1ml. Mẫu máu này được đặt vào một ống dẫn nhỏ được bọc kín bằng đất sét hoặc sáp.
 • Kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ đặt một máy quay ly tâm vào ống dẫn để tách các tế bào hồng cầu và tạo thành cột hồng cầu ở dưới. Cột hồng cầu này được phân tách với cột huyết thanh ở phía trên.
 • Chiều cao của hạt hồng cầu được phân bố đồng đều theo chiều cao của chất lỏng trong ống dẫn.
 • Xét nghiệm đo chỉ số HCT là một quy trình y tế được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu từ bệnh nhân, sau đó tiến hành đo lường nồng độ hồng cầu trong mẫu máu để đánh giá sức khỏe và chẩn đoán các bệnh liên quan đến hồng cầu.

  Để tìm hiểu chỉ số HCT là gì cần biết đây là tỷ lệ phần trăm hồng cầu trong thể tích máu.

  Khi HCT tăng giảm nói lên điều gì?

  HCT giảm thấp

  Lượng hematocrit giảm thấp là dấu hiệu của tình trạng thiếu máu. Có thể do những nguyên nhân sau đây:

 • Chấn thương, xuất huyết trong, viêm loét…Gây ra chảy máu.
 • Vì sự phá hủy của hồng cầu (hồng cầu có hình dạng liềm, lách to).
 • Bệnh ung thư, suy tủy xương hoặc sử dụng nhiều loại thuốc Tây có thể gây giảm số lượng hồng cầu.
 • Chế độ ăn thiếu thiếu các chất như sắt, axit folic, vitamin B12.
 • Uống quá nhiều nước hoặc tiêm tĩnh mạch quá mức gây thừa nước trong cơ thể.
 • HCT tăng cao

  Máu của người bệnh cho thấy tỷ lệ phần trăm các tế bào hồng cầu cao hơn so với mức bình thường, đặc biệt là khi so sánh theo giới tính, độ tuổi và các yếu tố tác động khác như môi trường sống thiếu oxi hoặc thai nghén. Khi chỉ số HCT vượt quá 55%, có khả năng cao người bệnh đã gặp phải tai biến mạch máu não.

  Một số lý do làm cho tỷ lệ hồng cầu tăng cao phải đề cập đến như:

 • Cơ thể bị khô hạn nước.
 • Thiếu oxy do sống ở độ cao, hút thuốc lá, phổi bị xơ cứng.
 • Bị bệnh tim từ khi sinh ra.
 • Khi tủy xương sản xuất hồng cầu quá mức hoặc hồng cầu tăng mà không rõ nguyên nhân, sẽ dẫn đến tăng hồng cầu thứ phát.
 • Gặp phải các bệnh như tắc nghẽn phổi, hội chứng ngừng thở khi ngủ.
 • Làm gì để ổn định chỉ số HCT?

  Để đưa chỉ số HCT trở lại mức thông thường, người bệnh cần lưu ý:

 • Điều trị hiệu quả các bệnh tình căn nguyên gây tăng giảm Hồ Chí Minh Thành bất thường.
 • Áp dụng lâu dài thói quen ăn uống theo nguyên tắc khoa học và hợp lý.
 • Đơn giản hóa cuộc sống hàng ngày và tránh những thói quen xấu như hút thuốc và uống rượu. Tránh sống trong môi trường thiếu oxi.
 • Chúng ta có thể thấy chỉ số HTC thường xuất hiện trong kết quả xét nghiệm máu khi khám sức khỏe tổng quát. Để đánh giá lượng HCT có trong máu một cách chính xác, chúng ta có thể tìm đến Alo Xét Nghiệm – một đơn vị uy tín. Với đội ngũ bác sĩ giỏi và hệ thống máy móc hiện đại, Alo Xét Nghiệm sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm để đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho bạn.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page