Chỉ số FL trong siêu âm thai là gì? FL ảnh hưởng chiều cao thế nào

by ERA Capital
0 comment

Trên phiếu siêu âm thai, thường có các chỉ số đo lường và đánh giá sức khỏe của thai nhi. Một trong số đó là chỉ số FL. Mẹ bầu đang tò mò không biết chỉ số FL trong siêu âm thai có ý nghĩa gì và được sử dụng để đánh giá yếu tố nào? Nhiều người cho rằng chỉ số FL thấp là dấu hiệu con bị lùn, liệu điều này có đúng không? Hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây của Aplicaps để tìm câu trả lời nhé!

Chỉ số FL trong siêu âm thai là gì?

FL là viết tắt của Femur Length, tức là độ dài xương đùi. Chỉ số FL trong siêu âm thai được sử dụng để đo độ dài xương đùi của thai nhi trong từng giai đoạn thai kỳ. Thông qua chỉ số này, bác sĩ có thể đánh giá kích thước và sự phát triển của thai nhi.

Thông thường, đo chiều dài xương đùi từ đầu xương chậu đến trục đầu gối và đơn vị đo là milimet (mm). Chỉ số FL thường được đánh giá từ tuần thứ 3 của thai kỳ và tiếp tục theo dõi cho đến khi sinh. Vào tuần thứ 11, chiều dài trung bình của xương đùi thai nhi là 11mm. Từ tuần thứ 14 đến khi sinh, chiều dài xương đùi thai nhi sẽ tăng từ 15mm lên đến 74mm. [1]Femur Length Calculator. Truy cập ngày 17/10/2022.

Https://www.Babymed.Com/tools/fl-femur-length-calculator#.

Bằng cách sử dụng chỉ số FL (chiều dài xương đùi của thai nhi), bạn có thể tính toán được chiều dài của thai nhi bằng công thức sau:

Chiều dài thai nhi (cm) = 6,18 + 0,59 * Chiều dài xương đùi thai nhi (mm).

Bảng đo độ dài xương đùi thai nhi theo tuần:

Tuổi thai (tuần) Giá trị trung bình (mm) Ngưỡng giới hạn (mm)
14 14 13 – 15
15 17 16 – 19
16 20 18 – 22
17 23 22 – 26
18 25 25 – 29
19 28 27 – 33
20 31 30 – 36
21 34 32 – 38
22 36 35 – 41
23 39 37 – 45
24 42 40 – 48
25 44 42 – 50
26 47 45 – 53
27 49 46 – 56
28 52 49 – 59
29 54 51 – 61
30 56 53 – 63
31 59 55 – 65
32 61 56 – 68
33 63 58 – 70
34 65 60 – 72
35 67 62 – 74
36 68 64 – 76
37 70 66 – 79
38 71 67 – 81
39 73 68 – 82
40 74 70 – 84

Ý nghĩa của chỉ số FL? Vì sao cần đo chỉ số FL trong siêu âm thai?

Chỉ số FL là một công cụ để đo độ dài xương đùi của thai nhi, từ đó đánh giá kích thước và dự đoán chiều cao của em bé trong tương lai. Ngoài ra, trong 3 tháng giữa thai kỳ, chỉ số này còn được sử dụng để tính tuổi thai và dự đoán ngày sinh.

Trong 3 tháng cuối, chỉ số này không có nhiều ý nghĩa trong việc tính ngày dự sinh. Vì sai lệch lớn hơn so với 3 tháng giữa, có thể chênh lệch 2-3 tuần so với ngày sinh thực sự.

Cách đo độ phân giải trong siêu âm thai.
Cách đo chỉ số FL trong siêu âm thai

Một nghiên cứu tại Nigeria đã phát hiện rằng chiều cao của một người thường tương đương với bốn lần chiều dài xương đùi của họ. Xương đùi đóng góp một phần quan trọng trong chiều cao của con người. Vì vậy, người có chiều cao cao thì xương đùi của họ cũng dài hơn. Ngược lại, người có chiều cao thấp thì xương đùi ngắn hơn.

Theo nghiên cứu này, nhiều người lo ngại rằng chỉ số FL thấp có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, khiến cho thai nhi bị lùn hoặc phát triển chậm hơn so với những bạn đồng trang lứa.

Chiều dài xương đùi thai nhi ngắn – Nguy cơ mắc chứng người lùn?

Chiều dài xương đùi của thai nhi ngắn là khi chỉ số FL vượt quá ngưỡng giới hạn được thống kê trong bảng ở mục 1. Thường thì tình trạng này được phát hiện qua siêu âm trong giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ.

Nguyên nhân chiều dài xương đùi thai nhi ngắn

Chiều dài xương đùi của thai nhi bị ngắn có thể do một số nguyên nhân sau đây:

 • Tính sai độ thai.
 • Bội chuyển – hiện tượng không bình thường do có quá nhiều hoặc thiếu nhiễm sắc thể.
 • Bệnh lý di truyền từ khi sinh ra.
 • Bệnh loạn sản xương.
 • Thai chậm tăng trưởng bắt đầu sớm (early-onset FGR).
 • Chiều dài xương đùi thai nhi ngắn nói lên điều gì?

  Độ dài xương đùi của thai nhi được phát hiện ngắn khi thực hiện siêu âm trong khoảng thời gian từ 3 tháng trung gian đến 3 tháng cuối của thai kỳ có thể là một biểu hiện của bệnh loạn sản xương (hội chứng người lùn), sự bất thường trong phát triển của thai nhi hoặc sự bất thường về số lượng các nhiễm sắc thể (bị thiếu hoặc thừa).

  Hội chứng người lùn

  Thai nhi có chỉ số FL dưới ngưỡng giới hạn (xem bảng ở mục 1) có khả năng cao mắc chứng loạn sản xương (skeletal dysplasia), hay hội chứng người lùn (dwarfism). Tình trạng này khác với trường hợp thai nhi có thể có kích thước nhỏ, chiều cao thấp. Tầm vóc thấp chỉ đề cập đến chiều cao dưới mức trung bình, nhưng vẫn tỷ lệ tương xứng với tuổi.

  Có hơn 200 loại rối loạn có thể được phân loại là chứng loạn sản xương. Đặc điểm của chứng này là sự không cân đối của các bộ phận xương do sự phát triển không bình thường của xương hoặc sụn.

  Bất thường nhau thai

  Có một số nghiên cứu cho rằng, việc thai nhi có chiều dài xương đùi ngắn có thể có liên quan đến tình trạng thai không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bào thai. Điều này có thể dẫn đến các hậu quả như thai nhi nhẹ cân so với tuổi thai, sinh non hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân.

  Bội chỉnh – Hội chứng Down

  Bội chỉnh là tình trạng khi có sự thiếu hoặc thừa nhiễm sắc thể, gây ra các bất thường gen như Hội chứng Down (thừa NST 21), Hội chứng Patau (thừa NST 13), Hội chứng Edward (thừa NST 18). Khi chiều dài xương đùi ngắn, điều này được xem là một dấu hiệu nhẹ, có thể gây ra các bất thường đã được đề cập.

  Các biến đổi không bình thường về cấu trúc gen có thể xảy ra khi xương đùi của thai nhi có chiều dài ngắn.
  Các bất thường về nhiễm sắc thể có thể gặp khi chiều dài xương đùi thai nhi ngắn

  Các bằng chứng sơ khai cho thấy rằng chiều dài xương đùi ngắn có thể là một dấu hiệu của hội chứng Down, nhưng cần phải thực hiện thêm các xét nghiệm và đo lường khác để đưa ra kết luận chính xác.

  Lưu ý:.

  Có tới 73% trường hợp, dù chiều dài xương đùi ngắn nhưng vẫn phát triển bình thường và sinh ra khỏe mạnh. Đo chiều dài xương đùi trên siêu âm là phương pháp đo bằng cảm quan, có thể có sai số do người hoặc do máy. Vì vậy, ba mẹ không cần quá lo lắng khi thấy chỉ số FL thấp hơn bình thường. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và làm thêm các xét nghiệm đánh giá khác.

  Làm sao để cải thiện chiều dài xương đùi cho thai nhi?

  Theo một nghiên cứu trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng của Mỹ, việc phụ nữ mang thai hạn chế việc uống sữa hoặc sử dụng các sản phẩm làm từ sữa (như sữa chua, kem, phô mai,…) Có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển xương của thai nhi. Điều này do sữa chứa nhiều canxi, và việc không uống sữa hoặc uống ít sữa khiến mẹ không cung cấp đủ canxi cho thai nhi. [3]Có ảnh hưởng đến chiều dài xương đùi của thai nhi ở thanh thiếu niên da màu mang bầu. Truy cập ngày 17/10/2022.

  Https://academic.Oup.Com/ajcn/article/77/5/1248/4689833.

  Uống sữa

  Để tăng cường chiều dài xương đùi cho thai nhi, mẹ có thể cải thiện chỉ số FL bằng cách tăng cường uống sữa hoặc sử dụng các chế phẩm từ sữa.

  Nếu mẹ có triệu chứng không dung nạp lactose (như đau bụng, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài sau khi uống sữa) hoặc là người ăn chay không thể uống sữa, hãy tìm ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên về bổ sung canxi bằng viên uống.

  Bổ sung canxi

  Phương pháp bổ sung canxi hiệu quả, tiện lợi và dễ dàng áp dụng là đây. Bạn chỉ cần một viên uống nhỏ và có thể mang theo bất cứ nơi nào. Viên uống canxi cung cấp đầy đủ lượng canxi cần thiết cho thai kỳ và nhanh chóng cải thiện các chỉ số sức khỏe cho em bé.

  Canxi Aplicaps Menacal là một loại canxi tự nhiên đang rất được ưa chuộng và tin dùng bởi nhiều mẹ bầu hiện nay.

  Ý nghĩa của chỉ số FL trong siêu âm thai là gì – Aplicaps.
  Chỉ số FL trong siêu âm thai là gì – Aplicaps

  Menacal chứa canxi tự nhiên được chiết xuất từ tảo đỏ và san hô, có hàm lượng canxi cao. Đồng thời, việc kết hợp với vitamin D3 và K2 giúp tối ưu hóa quá trình hấp thu canxi, ngăn ngừa tình trạng nóng trong, táo bón và lắng đọng.

  Uống canxi tự nhiên Aplicaps Menacal, con phát triển cao lớn khỏe mạnh, mẹ yên tâm không lo căng thẳng.

  Để có thêm thông tin về sản phẩm, vui lòng truy cập vào trang Menacal hoặc liên hệ với số hotline 1900 636 985 để được tư vấn bởi chuyên gia thai kỳ của Aplicaps.

  Bài viết này hy vọng mang đến câu trả lời chi tiết về Chỉ số FL trong siêu âm thai và cung cấp nhiều thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề này cho mẹ.

  Aplicaps chúc mẹ bầu khỏe mạnh và an lành!

  Tìm hiểu thêm về các chỉ số xuất hiện trong kiểm tra siêu âm thai:

 • Siêu âm thấy thai nhi có độ mờ da gáy 1.5 mm có phải bình thường? Tư vấn độ mờ chuẩn nhất.
 • Chỉ số PI trong siêu âm thể hiện điều gì? Làm sao khi PI thấp?
 • Bà Tú Oanh, người làm nghề dược sĩ.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page