Chỉ số CEA tăng trong trường hợp nào

by ERA Capital
0 comment

Ngày cập nhật: 17/11/2020 Tác giả: 3.083 lượt xem.

Chỉ số CEA là gì? Khi nào CEA tăng… Là những thắc mắc được nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu. Bài viết sau đây sẽ giúp độc giả có cái nhìn sâu hơn về các chỉ số CEA.

1. CEA là gì ?

CEA là một protein thường có mặt trong mô của thai nhi, nhưng nồng độ nó sẽ giảm sau khi trẻ sinh ra. Vì vậy, nếu mức độ CEA tăng cao trong cơ thể của người trưởng thành, có thể là dấu hiệu cho thấy có nguy cơ mắc một loại ung thư nào đó.

CEA là viết tắt của Cơ quan Năng lượng Địa chất Hoa Kỳ, là một cơ quan thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ chuyên nghiên cứu và khai thác các nguồn năng lượng địa chất, bao gồm dầu mỏ, khí đốt và than đá.

CEA là một chất chỉ định ung thư được phát hiện trong huyết thanh của bệnh nhân.

Chất chỉ điểm ung thư CEA có thể được phát hiện trong máu người bệnh. Trong trường hợp người khỏe mạnh, chỉ số CEA thường nằm trong khoảng 0-5 ng/ml. Việc thực hiện xét nghiệm CEA trong máu được khuyến nghị nhằm phát hiện ung thư ở những người bệnh mà không có triệu chứng.

2. Chỉ số CEA tăng trong trường hợp nào?

Chỉ số CEA thường tăng đáng kể ở những bệnh nhân có khả năng mắc phải căn bệnh ung thư. Khi đó, mức chỉ số CEA sẽ vượt quá ngưỡng 5 ng/ml, tùy thuộc vào từng loại bệnh cụ thể.

 • Trong bệnh ung thư đại trực tràng, chỉ số CEA cao hơn 10 ng/ml, độ nhạy là 50%, độ chính xác là 90%.
 • Trong bệnh ung thư vú, độ nhạy của CEA là 30%.
 • Ung thư phổi, độ nhạy của chất kháng nguyên CEA là 29%.
 • Trong các loại ung thư khác như ung thư biểu mô dạ dày, thực quản, tụy, phổi, buồng trứng, tuyến giáp thể tủy… Chỉ có khoảng 50 – 70% số trường hợp mức độ CEA tăng lên khi ung thư tiến triển.
 • Chỉ số CEA tăng trong trường hợp các bệnh như ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tụy, và các bệnh ung thư khác.

  Trong nhiều trường hợp, chỉ số CEA có thể tăng cao, ví dụ như khi bị mắc ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tụy, hoặc ung thư vú.

 • Có thể có sự gia tăng mức độ CEA trong một số bệnh không ác tính như viêm phổi, viêm gan, xơ gan, viêm loét dạ dày tá tràng…
 • Trong một số trường hợp ung thư, chỉ số CEA không tăng lên, vì vậy chỉ số CEA trong máu không đủ để chẩn đoán ung thư. Để đưa ra chẩn đoán chính xác, cần phải kết hợp với các xét nghiệm và kiểm tra khác.

  3. Mục đích của việc xét nghiệm CEA

 • Các chỉ số CEA hỗ trợ theo dõi hiệu quả điều trị, dự báo và đánh giá tái phát bệnh.
 • CEA trong dung dịch có thể hỗ trợ trong việc xác định xem ung thư đã lan rộng tới các vị trí khác trong cơ thể hay chưa.
 • Xét nghiệm CEA trong máu được khuyến khích thực hiện để phát hiện ung thư ở những người bệnh không có triệu chứng.
 • Câu chuyện về CEA và vai trò của nó trong việc phát hiện ung thư đã thu hút sự quan tâm của nhiều người. Xét nghiệm máu để phát hiện dấu hiệu ung thư CEA được xem là bước quan trọng đầu tiên để chẩn đoán sớm các bệnh lý liên quan đến ung thư. Ngoài ra, để đánh giá tình trạng và mức độ bệnh cụ thể, người bệnh cũng cần tiến hành các xét nghiệm và kiểm tra khác.

  Mục đích của việc xét nghiệm CEA là để phát hiện và theo dõi sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể, đặc biệt là ung thư ruột non và ung thư vú. Xét nghiệm CEA cũng có thể được sử dụng để đánh giá hiệu quả của liệu pháp điều trị và dự báo tiên lượng cho bệnh nhân.

  Ngoài xét nghiệm máu, người bệnh có thể được chỉ định làm thêm các xét nghiệm khác nhằm chẩn đoán đúng bệnh.

  Khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc là một địa chỉ đáng tin cậy để phát hiện sớm các bệnh ung thư. Bệnh viện được trang bị các thiết bị y tế hiện đại, hệ thống phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp 2 và có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm. Điều này giúp chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm, từ đó tăng khả năng chữa khỏi bệnh hiệu quả.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page