9 cách vượt qua tổn thương khi bị cha mẹ trách mắng

by ERA Capital
0 comment

Tất cả các con người đều có thể cảm thấy đau lòng khi nghe những lời chỉ trích nặng nề từ bố mẹ và giáo dục và đào tạo.

Theo chuyên gia tâm lý Tuệ An, nhiều bậc phụ huynh có suy nghĩ sai lầm khi coi con cái của mình như là tài sản và buộc phải tuân theo mọi ý muốn của họ. Nếu con cái không làm theo ý muốn của bố mẹ, họ thường sử dụng những lời lẽ đau lòng như “Tại sao con không thể làm đúng được?”, “Con là gánh nặng của cuộc sống của tôi”, “Tôi rất đau khổ vì con” và “Nhìn xem con của người khác đi”.

Mọi đứa con đều có thể cảm thấy đau lòng khi nghe những lời từ cha mẹ của mình. Vậy làm sao để có thể sống bình yên và dễ chịu để vượt qua?

Những bước sau đây sẽ giúp bạn đáp trả sự chỉ trích một cách thích hợp.

Table of Contents

1. Mở lòng để hiểu biết sâu sắc hơn.

Khi mở rộng lòng từ bi và tâm trí, chúng ta có khả năng chứa đựng nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu chúng ta vẫn cảm thấy khó chịu khi nghe cha mẹ mắng chửi, phán xét hoặc so sánh mình với người khác, điều này cho thấy bên trong chúng ta vẫn còn sự ích kỷ và hẹp hòi. Thực hiện việc này thực sự khó khăn và hầu hết chúng ta vẫn chưa thể làm được.

2. Đề cao giá trị của những thứ mà bạn đang có.

Việc nhìn nhận và trân trọng những gì chúng ta đang sở hữu, bao gồm sức khỏe, gia đình, bạn bè, khả năng, thành tựu và cơ hội, giúp chúng ta sống một cuộc sống đầy ý nghĩa và tạo động lực để tiếp tục phát triển và thúc đẩy sự thành công.

3. Sống trong hiện tại và tận hưởng từng khoảnh khắc.

Khi chúng ta đánh giá cao giá trị của mỗi khoảnh khắc và tìm thấy niềm vui trong chúng, chúng ta có thể trải qua cuộc sống một cách sâu sắc hơn. Điều này có thể bao gồm việc tận hưởng những cuộc gặp gỡ với người thân yêu, thưởng thức những trải nghiệm mới, thể hiện lòng biết ơn đối với những điều tốt đẹp xảy ra xung quanh chúng ta và tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ.

4. Đừng bao giờ từ bỏ niềm hy vọng.

Bạn có thể chứa nhiều hơn khi mở rộng. Nếu bạn vẫn cảm thấy không thoải mái khi nghe cha mẹ mắng chửi, phán xét hoặc so sánh mình, điều đó cho thấy bạn vẫn có sự ích kỷ và hẹp hòi. Điều này là khó để thực hiện với hầu hết chúng ta.

Hãy tĩnh tâm và tìm ra nguyên nhân của vấn đề.

Bạn có thể quan sát rõ ràng nhất khi tập trung và yên tĩnh trong tâm trí. Chửi mắng có thể là do bạn không hoàn thành kỳ vọng của cha mẹ hoặc không đạt được mục tiêu của họ.

5. Sự đồng cảm và sự khoan dung.

Hãy hiểu và tha thứ cho cha mẹ khi họ tỏ ra tức giận mà không biết rằng điều đó gây tổn thương cho bạn. Áp lực trong công việc hoặc xung đột với sếp, đồng nghiệp hoặc bạn đời có thể khiến cha mẹ “phát sinh” với bạn.

6. Hãy ngừng tập trung vào cảm giác đau.

Bạn cảm thấy buồn bã khi tâm trí bạn chỉ tập trung vào những điều tiêu cực mà cha mẹ nói và suy đoán thêm, dẫn đến cảm giác đau khổ. Thay vào đó, hãy tập trung vào những việc tốt đẹp mà cha mẹ đã làm cho bạn, bao gồm cung cấp thực phẩm, đưa bạn đến trường và quan tâm đến sức khỏe của bạn khi bạn bị ốm đau.

7. Bạn không phải là người duy nhất bị chỉ trích.

Có những em nhỏ bị bỏ rơi ngay khi mới sinh ra, cũng như có những đứa trẻ phải trải qua những cú đánh đập từ người cha mẹ của mình khi còn ở tuổi thơ. Trên thế giới này, còn có rất nhiều người đang phải chịu đựng những khó khăn và nghèo khổ hơn bạn rất nhiều.

Đôi khi có những người bị mất đi quyền sống do cha mẹ cướp đoạt. Do đó, bạn không phải là người đáng thương nhất, gần như tất cả mọi người đều đã từng trải qua những lời mắng chửi từ cha mẹ.

8. Bỏ qua sự tức giận và chỉ trích.

7 cách vượt qua tổn thương khi bị cha mẹ trách mắng

Sau khi cơn tức giận trôi qua, cha mẹ có thể nhận ra sai lầm của mình. Tuy nhiên, vì lòng tự trọng, họ không thể thừa nhận lỗi và xin lỗi bạn.

Nếu bạn vẫn tức giận cha mẹ thì có thể những việc không tốt sẽ xảy ra với họ. Do đó, bạn cũng không nên giận nữa.

9. Cảm ơn những lời chỉ trích.

Chúng ta dễ mắc phải ảo tưởng về bản thân và dễ lơ là trên chiến thắng nếu luôn luôn được nghe những lời khen ngợi, tán dương và cưng nựng. Tuy nhiên, chính những lời chửi mắng từ cha mẹ sẽ giúp ta tỉnh táo hơn, là động lực thúc đẩy ta tiến lên và cố gắng nhiều hơn. Bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý.

Cha mẹ đều quan tâm tới con cái của mình, tuy nhiên cách biểu đạt có thể khác nhau. Do đó, trong một gia đình, ta cần yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau, tránh tình trạng căng thẳng do những vấn đề vặt gây ra.

Không thể bỏ lỡ

Không thể bỏ lỡ cơ hội để đạt được thành công, vì một khi đã bỏ qua thì không chắc có cơ hội thứ hai.

Bắt được nghi can chém chết thiếu nữ 17 tuổi ở Quảng Ngãi

Cảnh sát đã bắt được tình nghi phạm tội giết người tại Quảng Ngãi.

Sau nỗ lực của các lực lượng chức năng, nghi can chém chết thiếu nữ 17 tuổi ở Quảng Ngãi đã bị bắt giữ, đem về trả công lý cho nạn nhân và gia đình.

Xã hội hóa nguồn lực xóa trường tạm ở vùng khó

Đóng góp vào việc củng cố hệ thống giáo dục ở khu vực sâu, các tổ chức, câu lạc bộ và nhóm đội triển khai các dự án như xây dựng trường học trên núi, trường học đẹp cho trẻ em v.V.

Xã hội hóa nguồn lực là một giải pháp hiệu quả để xóa bỏ các trường tạm ở vùng khó, giúp cho các em nhỏ có cơ hội học tập tốt hơn và phát triển toàn diện.

‘Bỏ túi’ bí quyết ôn Lịch sử hiệu quả giai đoạn nước rút

Để học Lịch sử hiệu quả, học sinh cần nhận biết cấu trúc đề thi và lên kế hoạch ôn tập phù hợp. Trong thời gian này, không nên học quá đà. Giáo dục và đào tạo.

'Bỏ túi' bí quyết ôn Lịch sử hiệu quả giai đoạn nước rút để đạt kết quả tốt nhất trong việc học môn học này, bao gồm việc lập kế hoạch học tập, tìm hiểu các sự kiện lịch sử quan trọng và thường xuyên ôn tập kiến thức đã học.

Bộ trưởng Nội vụ nêu cải cách tiền lương với nhân viên y tế

Đang tư vấn cho Chính phủ về kế hoạch cải cách lương bổng, Bộ Nội vụ đang tính toán về các khoản phụ cấp được hưởng ưu đãi và đặc biệt cho nhân viên trong lĩnh vực y tế.

Bộ trưởng Nội vụ đã đề xuất một kế hoạch cải cách tiền lương cho nhân viên y tế, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và khuyến khích sự phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực này.

Ngỡ ngàng nhan sắc cực kỳ xinh đẹp của Văn Mai Hương sau giảm cân

Dần dần trở nên hấp dẫn, duyên dáng và sang trọng, Văn Mai Hương đã được đánh giá là người đại diện cho ngành Giải trí và Thời trang trong thời gian gần đây.

Ngỡ ngàng nhan sắc cực kỳ xinh đẹp của Văn Mai Hương sau khi đã giảm cân, cho thấy sự nỗ lực và quyết tâm của cô nàng trong việc thay đổi bản thân và giữ gìn sức khỏe.

Kỷ lục số lượng hổ hoang dã ở Ấn Độ

Vào tháng 4, Thủ tướng Narendra Modi thông báo rằng số lượng hổ hoang dã tại Ấn Độ hiện đã vượt qua con số 3.000, chiếm hơn 70% tổng số lượng hổ hoang dã trên toàn cầu.

Kỷ lục số lượng hổ hoang dã ở Ấn Độ đã được ghi nhận khi số lượng hổ tăng lên đến hơn 3000 con, cho thấy nỗ lực bảo tồn và phục hồi sinh thái đang được thực hiện thành công tại đất nước này.

Tiền Giang tạo điều kiện tốt nhất cho TS thi tốt nghiệp THPT

Vào buổi sáng ngày 29/5, Hội nghị Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã được tổ chức tại tỉnh Tiền Giang.

Tiền Giang đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT, đảm bảo tính công bằng và đủ điều kiện cho các em học sinh để thể hiện năng lực và kiến thức của mình.

Báo Giáo dục và Thời đại và Sở GD&ĐT Bình Thuận ký kết hợp tác

Vào ngày 29/5 tại Bình Thuận, Báo Giáo dục và Thời đại đã đồng ý hợp tác truyền thông cùng với Sở GD&ĐT tỉnh Bình Thuận.

Báo Giáo dục và Thời đại và Sở GD&ĐT Bình Thuận đã ký kết thỏa thuận hợp tác với nhau, nhằm đem lại những giá trị giáo dục và phát triển chất lượng đào tạo cho các học sinh, sinh viên tại địa phương.

Mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi

Tại trường mầm non Ban Mai, Hà Đông, Hà Nội, giáo dục và đào tạo đã được thử nghiệm và các điểm mới, tích cực của tiêu chuẩn đã được ghi nhận dựa trên đánh giá từ phía giáo viên và phụ huynh.

Mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi sẽ được đưa ra và thực hiện hiệu quả, giúp các em có môi trường học tập và phát triển toàn diện tốt nhất.

Thành phố Kon Tum tuyên dương giáo viên dạy giỏi

Trong đó, có 127 thầy cô giáo được Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum trao Giấy khen vì đạt thành tích cao. Tổng số giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi là 254 trong cơ cấu giáo dục và đào tạo của thành phố Kon Tum.

Thành phố Kon Tum đã tổ chức lễ tuyên dương các giáo viên dạy giỏi, đóng góp tích cực vào sự phát triển giáo dục và đào tạo trẻ em trong địa phương. Sự kiện này còn thể hiện sự quan tâm và động viên của cộng đồng đối với các nhà giáo, đồng thời khích lệ các giáo viên tiếp tục nỗ lực trong công việc của mình.

3 điều phụ nữ càng đòi hỏi, chồng càng nể trọng

Khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân, phụ nữ cần sử dụng những bí quyết để đạt được hạnh phúc. Dưới đây là 3 điều phụ nữ nên đòi hỏi để chồng yêu thương nhiều hơn.

Theo câu tục ngữ, khi phụ nữ đòi hỏi nhiều hơn, chồng sẽ càng tôn trọng và đánh giá cao họ.

Tỉ lệ chọi vào trường THPT chuyên ở Hà Nội năm 2023 đều tăng

Từ ngày 1 đến 5/6, các trường trung học phổ thông chuyên thuộc các trường đại học trên địa bàn Thủ đô Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trước kỳ thi của Sở giáo dục và đào tạo 10 ngày.

Tỉ lệ chọi vào trường THPT chuyên ở Hà Nội năm 2023 đều tăng, điều này cho thấy sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trong việc tìm kiếm một nơi học tập chất lượng và đáp ứng nhu cầu của các thế hệ học sinh.

Hà Nội yêu cầu tổ chức các hoạt động hè thiết thực, hiệu quả

Đồng bộ, chân thực và đạt kết quả giáo dục cao là những yếu tố cần thiết để tổ chức các hoạt động hè, giúp tạo tinh thần phấn khởi cho các em học sinh trước khi bắt đầu năm học mới.

Hà Nội đang yêu cầu tổ chức các hoạt động hè thiết thực và hiệu quả, nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh và sinh viên có thể rèn luyện kỹ năng, nâng cao kiến thức cũng như tăng cường sức khỏe trong mùa hè.

Điều chỉnh Dự án đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ

Quyết định thay đổi chủ trương đầu tư cho Dự án xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ vừa được ký bởi Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và đã được thực hiện.

Điều chỉnh Dự án đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ sẽ giúp tăng cường giao thông giữa hai tỉnh, đồng thời cải thiện điều kiện kinh tế và phát triển địa phương.

Học sinh Newton đạt 2 huy chương Vàng Olympic Toán

Học sinh của trường Newton đã tham gia vào vòng chung kết của kỳ thi Olympic Toán – châu Á Thái Bình Dương (APMOPS) năm 2023 và đã đạt được thành tích tốt với 2 huy chương Vàng. Chúc mừng cho các em!

Học sinh Newton đã đạt được thành tích rất ấn tượng khi giành được 2 huy chương Vàng Olympic Toán, cho thấy tài năng, sự cố gắng và nỗ lực không ngừng của các em trong học tập và rèn luyện kỹ năng.

Lưu ý khi ôn tập môn Toán thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút

Cần hiểu rõ các loại Toán, học sinh trong giai đoạn khó khăn phải học lại môn Toán. Đồng thời, tránh lỗi không đáng có và tập trung phát triển kỹ năng làm bài.

Khi ôn tập môn Toán để thi tốt nghiệp THPT giai đoạn nước rút, bạn nên tập trung vào các bài tập thực hành, đặc biệt là các dạng bài có tính ứng dụng cao. Ngoài ra, hãy chú ý đến các khái niệm cơ bản và các công thức quan trọng để có thể áp dụng linh hoạt trong các bài toán khác nhau.

Chú trọng công tác bảo đảm an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Các địa phương đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Trong quá trình tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT, chú trọng công tác bảo đảm an toàn là điều cực kỳ quan trọng, nhằm đảm bảo cho các thí sinh có môi trường thi cử an toàn, tránh các rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Cháy lớn thiêu rụi 3 ngôi nhà ở Hà Nội

Tại khu vực cầu Lộc Hà (Đông Anh, Hà Nội), căn nhà đang phục vụ cho việc kinh doanh lốp ô tô đã bị thiêu rụi trong đám cháy, khiến ngọn lửa bùng phát và lan rộng sang hai căn nhà kế cận – GD&TĐ.

Vụ cháy lớn đã xảy ra tại Hà Nội, khiến 3 ngôi nhà bị thiêu rụi hoàn toàn. Các cơ quan chức năng đang điều tra nguyên nhân và thiệt hại của vụ việc.

Tuần lễ Liên hoan Quốc tế Thiếu nhi Wonderfest

Sự kiện mùa hè Wonder Summer 2023 đã được bắt đầu với nhiều hoạt động phong phú tại Phú Quốc, Nha Trang và Nam Hội An. Các chương trình có sự tham gia của GD&TĐ.

Tuần lễ Liên hoan Quốc tế Thiếu nhi Wonderfest là sự kiện lớn nhất dành cho trẻ em tại Nhật Bản, với các hoạt động thú vị và giải trí đa dạng như trò chơi, các chương trình nghệ thuật và triển lãm đồ chơi, thu hút hàng ngàn khách tham quan mỗi năm.

Nhà máy, trang trại Vinamilk đạt chứng nhận đạt trung hòa carbon

Sự kiện GD&TĐ đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình tiên phong của Vinamilk trong việc phát triển bền vững.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page