Các Chỉ Số IQ EQ AQ – Tìm Hiểu “Big3” Quyết Định Thành Công Của Bạn

by ERA Capital
0 comment

Ngày đăng: 19/08/2022 | Không có ý kiến phản hồi.

Ngày chỉnh sửa: 24/08/2022.

Có nhiều chỉ số khác nhau để đánh giá khả năng và tính cách của một người, trong đó bao gồm IQ, EQ và AQ. Nhưng IQ, EQ và AQ là gì? Làm thế nào để tính toán các chỉ số này và chúng ảnh hưởng như thế nào đến tính cách, suy nghĩ và tương lai của mỗi cá nhân?

Có sự khác biệt gì giữa chỉ số IQ, EQ và AQ và tại sao chúng có thể ảnh hưởng đến sự thành công của bạn?

Chỉ số IQ là gì?

Giải thích IQ là gì?

IQ là viết tắt của Chỉ số Thông minh, dùng để đo đạc sự thông minh của mỗi cá nhân. Chỉ số IQ được tính toán dựa trên các bài kiểm tra tiêu chuẩn, nhằm đánh giá khả năng trí tuệ của con người. Các bài kiểm tra này được thiết kế để đánh giá trí thông minh của mỗi người.

IQ là từ viết tắt của Intelligenzquotient, thuật ngữ tiếng Đức được nhà tâm lý học William Stern đặt ra. Ông sử dụng thuật ngữ này để chỉ phương pháp tính điểm cho các bài kiểm tra trí thông minh tại Đại học Breslau, và ông đã ủng hộ phương pháp này trong cuốn sách của mình năm 1912.

Chỉ số trí tuệ thông minh trung bình của mọi người nằm trong khoảng từ 85 đến 115. Những cá nhân xuất sắc có chỉ số IQ vượt xa mức trung bình.

IQ cao đồng nghĩa với khả năng tư duy xuất sắc và trí tuệ vượt trội, giúp người sở hữu dễ dàng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống và đạt được thành tựu cao trong học tập và công việc.

Từ đầu thế kỷ 20, điểm số trong các bài kiểm tra IQ của nhiều người đã tăng với tốc độ trung bình là 3 điểm IQ mỗi thập kỷ, được gọi là hiệu ứng Flynn.

Các mô hình khác nhau về việc tăng điểm số trong bài kiểm tra cũng có thể cung cấp thông tin cho nghiên cứu hiện tại về trí thông minh của con người.

Một số điều thú vị về chỉ số thông minh

 • Trong nhiều bài kiểm tra, điểm 100 được xem như là mức trí thông minh trung bình.
 • Khoảng 60% số người có điểm trung bình nằm trong khoảng từ 85 đến 115. Điều này có nghĩa là gần 70% số người đạt điểm cao hoặc thấp hơn 15 điểm so với điểm trung bình.
 • Trung bình, 95% điểm số nằm trong khoảng từ 70 đến 130. Những trường hợp ngoại lệ chỉ đại diện cho một phần nhỏ của dân số, bao gồm một tỷ lệ nhỏ người có chỉ số IQ rất thấp (dưới 70) hoặc rất cao (trên 130).
 • Có thể nhận thấy sự hiện diện của một số dạng khuyết tật về phát triển cơ thể khi điểm dưới 70. Trong khi đó, điểm trên 130 có thể chỉ ra năng khiếu thiên phú của một người.
 • IQ từ 145 trở lên là mức độ của những người xuất sắc hoặc gần như là xuất sắc (khoảng 0.1% dân số).
 • Các chỉ số thông minh EQ IQ AQ rất được nhà tuyển dụng quan tâm.
  Các chỉ số IQ EQ AQ rất được nhà tuyển dụng chú trọng

  Cách đo chỉ số IQ

  Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, người ta thường đánh giá chỉ số IQ bằng cách sử dụng các bài kiểm tra do các chuyên gia tâm lý thiết kế. Bài kiểm tra này bao gồm 26 câu hỏi và phải hoàn thành trong vòng 24 phút nhằm đánh giá khả năng tư duy của người tham gia.

  Bài kiểm tra sẽ sử dụng hình ảnh, câu hỏi so sánh, kiến thức tổng quát, tư duy logic, trí nhớ và tính toán để đánh giá chỉ số thông minh. Sau khi hoàn thành bài kiểm tra, điểm số của bạn sẽ được so sánh với nhóm tuổi tương ứng để đánh giá IQ.

  Có rất nhiều bài kiểm tra IQ miễn phí trên mạng xã hội, bạn có thể tham gia bất kỳ lúc nào bạn muốn. Tuy nhiên, để đạt được kết quả kiểm tra chính xác nhất, bạn có thể tham khảo một số trang kiểm tra IQ uy tín.

 • Bài kiểm tra Wechsler dành cho người trưởng thành.
 • Bài kiểm tra trí tuệ Stanford-Binet.
 • Bài kiểm tra khả năng đa dạng.
 • Bài kiểm tra Wechsler dành cho trẻ em.
 • Bài kiểm tra Kaufman (dành riêng cho trẻ nhỏ).
 • Bài kiểm tra về tư duy nhận thức Woodcock-Johnson.
 • Hệ thống đánh giá nhận thức.
 • EQ là chỉ số gì?

  Định nghĩa, nguồn gốc của EQ

  EQ, còn được gọi là Emotional Quotient, là một thuật ngữ viết tắt để chỉ chỉ số cảm xúc. Nó đề cập đến khả năng của một người để nhận biết và hiểu được cảm xúc của bản thân và người khác.

  Nó là công cụ đo lường mức độ thông minh cảm xúc của một cá nhân, phân biệt giữa các cảm giác khác nhau và sử dụng trí thông minh này để hướng dẫn suy nghĩ và hành vi. Thuật ngữ này được phát triển lần đầu vào năm 1995 bởi nhà tâm lý học Daniel Goleman trong cuốn sách của ông về trí tuệ cảm xúc.

  Khả năng tự quản lý bản thân của một cá nhân giúp họ nhận biết, diễn đạt và điều chỉnh suy nghĩ và hành động của mình, hiểu người khác và giải thích chính xác tình huống của họ, đưa ra quyết định chính xác và nhanh nhẹn, đương đầu với áp lực và khủng hoảng một cách hiệu quả.

  Có nghiên cứu cho thấy, những người có EQ cao thường sở hữu sức khỏe tinh thần tốt, hiệu suất công việc cao và có lối sống tốt hơn.

  Điều bạn có thể chưa biết về EQ

 • EQ là một chỉ số không kém quan trọng so với IQ, nó đo lường khả năng sáng tạo và phản ứng của mỗi cá nhân. EQ được phân loại thành nhiều nhóm khác nhau dựa trên chỉ số của từng người.
 • Số lượng người có EQ dưới 85 chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong dân số thế giới. Đây là nhóm người có tư duy sáng tạo kém và mức EQ thấp.
 • EQ từ 86 đến 115: Đây là mức chỉ số trung bình mà nhiều người trên toàn thế giới đạt được. Mức độ này cho thấy khả năng sáng tạo của người làm kiểm tra ở mức độ khá.
 • Chỉ khoảng 15% dân số trên toàn thế giới đạt được chỉ số EQ từ 115 đến 131. Những người có chỉ số EQ cao thường có khả năng thành công trong cuộc sống.
 • EQ trên 131: Nhóm người có chỉ số EQ trên 131 là một đặc điểm cực kỳ đặc biệt và hiếm chỉ chiếm khoảng 2% dân số trên toàn thế giới.
 • Cách đo chỉ số EQ

  Hiện tại, có rất nhiều mô hình được sử dụng để kiểm tra chỉ số EQ. Tuy nhiên, không phải mô hình nào cũng được widely accepted trong các tài liệu khoa học và các tổ chức lớn. Trong số đó, có 2 loại mô hình cảm xúc được sử dụng phổ biến nhất, đó là mô hình Năng Lực (ability EI model) và mô hình cảm xúc Đặc Điểm (trait EI model).

  Các bài kiểm tra EQ thường dựa trên 2 dạng này. Mô hình Năng Lực thường sử dụng bài test EQ về hành vi, trong khi mô hình đặc điểm sử dụng câu hỏi tự trả lời. Ngoài ra, để hiểu tính cách của một người, các nhà khoa học cũng sử dụng bài trắc nghiệm MBTI.

  Người sở hữu chỉ số EQ cao sẽ có khả năng đánh giá những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân cũng như của những người xung quanh mình. Họ cũng hiểu được những cảm xúc của người khác và có khả năng đồng cảm rất cao.

  Họ giữ được tinh thần lạc quan và tích cực khi đối diện với những khó khăn. Những người có EQ tự nhiên cao sẽ có đủ tiềm năng để trở thành những nhà lãnh đạo.

  EQ và IQ hỗ trợ nhà tuyển dụng đánh giá khả năng và tính cách của ứng viên.
  EQ và IQ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực và tính cách ứng viên

  AQ là chỉ số gì?

  Giải thích AQ là gì?

  Thương số nghịch cảnh, được gọi là Adversity Quotient (AQ), là một chỉ số đánh giá khả năng chống chọi với những khó khăn trong cuộc sống của mỗi người. Thuật ngữ này được Paul Stoltz đặt ra vào năm 1997 trong cuốn sách “Adversity Quotient: Biến những trở ngại thành cơ hội”.

  Stoltz đã sáng tạo một phương pháp đánh giá gọi là hồ sơ phản ứng với nghịch cảnh (ARP) để định lượng thương số của nghịch cảnh. Chỉ số AQ là một chỉ số quan trọng để đo sự thành công trong cuộc sống, đặc biệt là ở trẻ em.

  Trẻ em có chỉ số AQ cao sẽ dễ thành công trong học tập và trên con đường sự nghiệp. Việc luyện tập từ khi còn nhỏ có thể giúp nâng cao chỉ số AQ. Chỉ số này sẽ phát triển mạnh mẽ nhất trong 6 tháng đầu đời của mỗi đứa trẻ, tạo tiền đề cho sự thành công trong tương lai.

  Cách đo chỉ số AQ

  Bài tập ứng phó với nghịch cảnh

  Để đo chỉ số AQ của một người, bạn có thể quan sát cách họ đối mặt với khó khăn. Trong những thời điểm khó khăn, thường có hai nhóm người:

 • Nhóm những người bi quan: những người này thường rất sợ hãi khi đối mặt với những thử thách và họ hoàn toàn mong muốn tránh xa khỏi những khó khăn. Họ luôn tin rằng mọi thử thách đều mang tính tiêu cực và luôn dẫn đến hậu quả tồi tệ nhất.
 • Nhóm người lạc quan luôn nhìn nhận thử thách như một phần tạm thời trong cuộc sống. Họ luôn tìm kiếm cơ hội trong những khó khăn để vượt qua và tiến tới thành công từng bước nhỏ nhất. Họ không sợ đối mặt với thử thách và sẵn lòng chấp nhận mọi kết quả xấu có thể xảy ra.
 • 3 kiểu người thường thấy

 • Camper: đây là những người có tính kiên trì và luôn quan tâm đến an toàn. Họ sẽ kiên nhẫn theo đuổi mục tiêu của mình và duy trì nó cho đến mức đủ. Khi đạt được thành công, họ thường cảm thấy thoả mãn với mức độ an toàn đó.
 • Những người leo núi (Climber) được xem là nhóm người sáng tạo và đầy hoài bão. Họ không ngừng cố gắng rèn luyện, tập trung vào việc học hỏi và phát triển để đạt được thành công sớm nhất. Sự tham vọng của họ rất lớn và không ngừng nỗ lực.
 • Người bỏ cuộc, hay còn được gọi là “Quitter”, là những người luôn tìm cách từ chối thử thách ngay từ khi gặp khó khăn. Họ thường có tình trạng sợ hãi và dễ bỏ cuộc. Họ thiếu ý chí kiên định và kết quả mà họ đạt được thường không như mong đợi.
 • AQ đang dần trở nên quan trọng hơn IQ và EQ?

  Chỉ số thông minh (IQ) vẫn đứng đầu danh sách các phẩm chất mà các nhà quản lý tuyển dụng đang tìm kiếm. Trong những năm gần đây, EQ hay trí tuệ cảm xúc cũng trở nên quan trọng trong quá trình tuyển dụng. EQ ám chỉ khả năng nhận thức, kiểm soát cảm xúc một cách tỉnh táo và thể hiện chúng một cách chính xác.

  EQ có ảnh hưởng rõ ràng đến các kỹ năng mềm như khả năng lãnh đạo và kỹ năng giao tiếp. Tuy nhiên, trí tuệ cảm xúc đang mất dần vị thế do sự tăng trưởng đáng kể của AQ. AQ liên quan đến khả năng đối phó với sự thay đổi và nghịch cảnh.

  Nó được đo bằng tốc độ của một nhân viên có khả năng phục hồi sự tập trung và đạt được thành công trong một môi trường thay đổi không ngừng. Đại dịch Covid-19 đã buộc nhiều nhà lãnh đạo phải thay đổi suy nghĩ một cách linh hoạt hơn, và từ đó thích nghi với các quy định và môi trường mới.

  Các doanh nghiệp cần đánh giá và điều chỉnh quy trình làm việc cũng như phạm vi sản phẩm. Nhà tuyển dụng cũng đánh giá khả năng thích ứng của nhân viên khi tìm kiếm ứng viên. Điều này giải thích vì sao 65% nhà quản lý cho rằng AQ (khả năng thích ứng) đóng vai trò quan trọng, đặc biệt sau đại dịch Covid-19.

  Vì vậy, đánh giá sự thông minh thích ứng của một nhân viên ngày càng trở nên quan trọng trong quá trình tuyển dụng. Thực tế cho thấy chỉ số thông minh, sự thông minh thích ứng và sự thông minh xã hội đều có sự quan trọng tương đương và được thể hiện rõ qua những kỹ năng mà các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm hiện nay.

  Tại sao bạn cần các chỉ số IQ EQ AQ để thành công

  Trong số các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, chỉ số IQ đã không còn được quan tâm nhiều như trước, tuy nhiên, nó vẫn không thể bị bỏ qua. Trong lĩnh vực kinh doanh, tri thức chuyên môn vững chắc và trí thông minh cao vẫn là yếu tố cần thiết để giải quyết những vấn đề phức tạp.

  Cần sử dụng trí tuệ thông minh để giải quyết vấn đề và tạo ra sự thay đổi, điều này là cần thiết đối với mọi nhà lãnh đạo.

  EQ tập trung vào khía cạnh con người của tất cả các nhiệm vụ lãnh đạo. Để phát triển doanh nghiệp, việc giám sát và quản lý một nhóm là rất quan trọng. Các đặc điểm của EQ cho thấy nhà lãnh đạo nhận thức về vai trò quan trọng của mỗi cá nhân, bao gồm cả chính họ, trong quá trình phát triển của một tập thể.

  AQ là sức mạnh duy trì. Trở thành một nhà lãnh đạo đồng nghĩa với việc chấp nhận những “cú đánh” bất ngờ và trở nên mạnh mẽ hơn. Con đường đến thế giới kinh doanh chắc chắn đầy những khó khăn. Khi một nhà lãnh đạo có chỉ số AQ cao, khả năng vượt qua thử thách của họ sẽ lớn hơn.

  Chỉ số AQ thể hiện cách họ đối diện và giải quyết áp lực công việc.
  Chỉ số AQ thể hiện cách họ đối mặt và giải quyết áp lực công việc

  Cách cải thiện các chỉ số IQ EQ AQ

  Nâng cao chỉ số IQ như thế nào?

  Mặc dù chỉ số IQ của mỗi người được “trời cho” khác nhau, chúng ta vẫn có thể tìm cách nâng cao chỉ số IQ.

 • Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng có thể giúp phát triển và kích thích hoạt động của não bộ, đồng thời còn có lợi cho sức khỏe cá nhân.
 • Bổ sung vitamin D là cần thiết để đảm bảo bạn có đủ các loại vitamin, đặc biệt là vitamin D. Vitamin D có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hoá ở vùng hải mã và tiểu não cao, nơi xảy ra việc tiếp nhận và xử lý thông tin.
 • Dầu cá là một thành phần bổ sung hỗ trợ tăng cường sức khỏe và cải thiện chỉ số IQ.
 • Tập thể dục thể thao không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn giúp não bộ thư giãn và nâng cao chỉ số IQ.
 • Ngủ đủ giấc rất quan trọng vì nó giúp cho tinh thần tỉnh táo, cơ thể thư giãn và não bộ khỏe mạnh.
 • Cải thiện chỉ số EQ như thế nào?

  Để nâng cao chỉ số EQ, bạn có thể rèn luyện thông qua các phương pháp dưới đây:

 • Tập trung vào việc luyện tập giúp tâm trí luôn ở trạng thái ổn định và đưa ra những quyết định thông minh.
 • Học thiền quán niệm.
 • Hãy suy nghĩ và duy trì sự năng động tích cực.
 • Nâng cao khả năng suy nghĩ và nhận thức.
 • Kiểm soát các tình cảm không tích cực.
 • Tiếp nhận những nhận xét từ người khác một cách tỉ mỉ.
 • Cách nâng cao chỉ số AQ

  Dưới đây là một phương pháp giúp bạn tăng cường hiệu suất chỉ số chất lượng không khí.

 • Tự tin tích lũy: Trong cuộc sống của chúng ta, sẽ có nhiều khó khăn xảy ra. Vì vậy, chúng ta cần luôn tự khích lệ tinh thần, tích lũy niềm tin vào những cơ hội mới và suy nghĩ tích cực khi đối mặt với những thử thách.
 • Nhận thức đúng về những khó khăn và tìm ra các hướng giải quyết: không có thất bại nào là vĩnh viễn. Tuy nhiên, việc chấp nhận thất bại không đủ để cải thiện chỉ số AQ. Ngoài việc học cách chấp nhận, bạn cần tìm kiếm các phương án khắc phục vấn đề và lên kế hoạch cho những tình huống tương tự.
 • Lời kết: chỉ số nào quan trọng nhất?

  Khi xác định ai có đủ tiềm năng để trở thành một nhà lãnh đạo xuất sắc, chúng ta cần xem xét chỉ số thông minh EQ, IQ và AQ. Tuy nhiên, không phải chỉ có những nhà lãnh đạo thành công, mà còn những người đối mặt với thất bại và từ đó trở nên mạnh mẽ hơn, mới thực sự tạo nên sự ảnh hưởng to lớn.

  Các nhà lãnh đạo có độ kiên cường cao sẽ có mức độ AQ cao hơn. Điều này cho thấy AQ đang trở thành chỉ số được quan tâm nhiều nhất, đặc biệt là trong thời đại hiện nay khi tính kiên cường và khả năng vượt qua khó khăn ngày càng trở nên quan trọng.

  Đừng quên tham khảo Glints Việt Nam để tìm hiểu về các công việc đang được tuyển dụng và tìm kiếm những công việc phù hợp với khả năng của bạn.

  Tác Giả

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page