Biểu đồ Miền Là Gì? Cách Vẽ Biểu đồ Miền đơn Giản, Chi Tiết

by ERA Capital
0 comment

Biểu đồ miền là dạng biểu đồ thể hiện cơ cấu và tỷ lệ phần trăm của các đối tượng. Đây là dạng biểu đồ được sử dụng phổ biến trong giáo dục, đặc biệt đối với cấp THPT. Vậy, biểu đồ miền là gì? Cách vẽ biểu đồ miền như thế nào? Hãy cùng Muaban.net tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé

Sơ đồ phạm vi và cách tạo sơ đồ phạm vi
Biểu đồ miền và cách vẽ biểu đồ miền

1. Tổng quát về biểu đồ miền

Biểu đồ miền là một loại biểu đồ phổ biến trong các bài thi của học sinh THPT ngày nay. Tuy nhiên, chúng ta cần hiểu rõ khi nào thì nên sử dụng biểu đồ miền và nhận dạng đặc điểm của nó như thế nào. Hãy cùng tôi khám phá ngay dưới đây.

Tổng quan về biểu đồ miềnOutput: Biểu đồ miền là một loại biểu đồ được sử dụng để mô tả mối quan hệ giữa các phần tử trong một tập hợp. Nó thường được sử dụng để hiển thị sự phân bố của các phần tử theo các nhóm hoặc miền khác nhau. Biểu đồ miền cung cấp cái nhìn tổng quan về sự tương quan và sự liên kết giữa các phần tử, giúp người đọc dễ dàng nhận ra các mẫu và xu hướng trong dữ liệu.
Tổng quan về biểu đồ miền

2. Biểu đồ miền là gì?

Biểu đồ miền (biểu đồ diên) là một loại biểu đồ thể hiện mặt cơ cấu và tỷ lệ phát triển của các đối tượng. Hình dạng của biểu đồ thường là hình chữ nhật hoặc hình vuông, tùy thuộc vào sự tăng trưởng của các đối tượng khác nhau. Các đối tượng sẽ được phân chia thành các miền cụ thể.

Biểu đồ miền là một loại biểu đồ thể hiện dữ liệu theo từng khu vực hoặc miền địa lý khác nhau. Nó giúp chúng ta hiểu rõ hơn về phân bố, tương quan và xu hướng của dữ liệu trong các khu vực khác nhau. Thông qua biểu đồ miền, chúng ta có thể dễ dàng so sánh và phân tích dữ liệu giữa các miền và hiểu rõ hơn về sự khác biệt và đặc điểm của từng khu vực.
Biểu đồ miền là gì?

Khi thực hiện, nhiều người thường nhầm lẫn giữa biểu đồ miền và biểu đồ tròn do cả hai đều thể hiện cấu trúc.

2.1 Khi nào cần sử dụng biểu đồ miền?

Việc sử dụng các loại biểu đồ phụ thuộc vào mục đích và số liệu cụ thể. Để đảm bảo sự chính xác và hiệu quả, việc xác định thời điểm sử dụng biểu đồ miền là rất quan trọng. Dưới đây là một số trường hợp cụ thể khi cần sử dụng biểu đồ miền:

Các loại biểu đồ miền chính bao gồm biểu đồ đường, biểu đồ cột, biểu đồ hình tròn và biểu đồ điểm. Các biểu đồ này được sử dụng để trực quan hóa và phân tích dữ liệu trong các lĩnh vực khác nhau như thống kê, kinh doanh và khoa học.
Các loại biểu đồ miền chính
 • Khi cần biểu thị sự phân bố của tỷ lệ, sự biến đổi cơ cấu khác nhau của dân số, ngành nghề,….
 • Thể hiện sự gia tăng, phát triển của hiện tượng, sự vật cụ thể.
 • Số liệu cung cấp thì tối thiểu phải ở 4 cột biểu đồ.
 • ≫>> Xem thêm: Cập nhật danh sách 12 lĩnh vực có mức thu nhập cao trong tương lai.

  2.2 Cách nhận biết biểu đồ miền

  Thông thường, biểu đồ miền và biểu đồ tròn thường gây nhầm lẫn. Cả hai loại biểu đồ này đều được sử dụng để thể hiện cơ cấu, nhưng lại có những đặc điểm nhận biết riêng.

 • Biểu đồ miền thường cho thấy cấu trúc và sự phát triển của các đối tượng, bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Còn biểu đồ tròn chỉ hiển thị về mặt cấu trúc.
 • Cách nhận biết biểu đồ miềnOutput: Cách nhận biết biểu đồ miền là dựa vào các đặc điểm đồ họa, bao gồm các trục, các vùng và mối quan hệ giữa chúng, để hiểu và phân tích thông tin dựa trên biểu đồ miền.
  Cách nhận biết biểu đồ miền

  2.3 Các dạng biểu đồ miền phổ biến hay gặp

  Có hai dạng phổ biến của biểu đồ miền là dạng biểu đồ thể hiện cơ cấu và dạng biểu đồ thể hiện tỷ lệ tăng trưởng của các đối tượng khác nhau.

 • Dạng đồ thị miền liên kết chồng lên nhau.
 • Biểu đồ đè lên từ nguồn tọa độ.
 • Biểu đồ miền tương đối là biểu đồ thể hiện mối quan hệ giữa các miền tương đối trong một hệ thống, giúp hiểu rõ hơn về sự phụ thuộc và tương quan giữa chúng.
  Biểu đồ miền tương đối

  3. Cách vẽ biểu đồ miền đơn giản đúng nhất

  Đây là một dạng biểu đồ đơn giản, thường được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, làm thế nào để vẽ biểu đồ này một cách đơn giản, nhanh chóng và chính xác nhất? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

  Cách vẽ biểu đồ gồm các bước cơ bản như chuẩn bị dữ liệu, chọn loại biểu đồ phù hợp, thiết kế trục và đơn vị đo, xác định các thành phần cần hiển thị trên biểu đồ, và cuối cùng là vẽ và trình bày biểu đồ một cách rõ ràng và dễ hiểu.
  Cách vẽ biểu đồ

  3.1 Cách vẽ biểu đồ miền trong địa lý

  Để thực hiện vẽ biểu đồ phạm vi trong địa lý thì bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

  Vẽ sơ đồ vùng trong địa lí.
  Vẽ biểu đồ miền trong địa lý

  Bước 1: Phân tích dữ liệu, xây dựng trục hệ tọa độ.

  Trước khi tiến hành vẽ biểu đồ, bạn cần đọc, phân tích và xử lý các số liệu cần thiết. Sau đó, xác định tỷ lệ và kích thước giấy để tạo ra hệ trục tọa độ chính xác nhất. Để thực hiện bước này, hãy đảm bảo sắp xếp số liệu một cách phù hợp theo yêu cầu của đề bài.

  Bước 2: Vẽ đường biên của vùng.

  Để xây dựng hệ trục tọa độ cho biểu đồ, chúng ta cần đảm bảo tỷ lệ chính xác. Ví dụ, nếu số liệu trên biểu đồ là 0, 10, 20, 30,… Thì khoảng cách trên trục tọa độ cũng phải là 10. Nếu số liệu trên biểu đồ là 0, 50, 100, 150,… Thì khoảng cách trên trục tọa độ sẽ là 50.

  Xây dựng các hình chữ nhật bên cạnh đó để đảm bảo tỷ lệ hợp lý. Đối với các biểu đồ có miền chồng lên nhau, sắp xếp các miền từ dưới lên trên và vẽ lại ranh giới của miền.

  Bước 3: Hoàn tất sơ đồ.

  Bước cuối cùng là hoàn thiện lại sơ đồ, gồm những điều sau đây:.

 • Đảm bảo ghi đầy đủ các dữ liệu của các khu vực.
 • Đầy đủ về bảng chú thích, giải thích về các tên gọi của khu vực.
 • Hoàn thiện biểu đồ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa các yếu tố và phân tích dữ liệu một cách chi tiết hơn.
  Hoàn thiện biểu đồ

  Lưu ý: Ngoài phương pháp vẽ trên, bạn cần lưu ý những điều sau đây.

 • Cần thiết lập hai trục trên một đại lượng nhất định trong biểu đồ miền để thể hiện giá trị tuyệt đối của sự thay đổi cơ cấu.
 • Khoảng cách giữa các năm trên biểu đồ cần đảm bảo đúng tỷ lệ và chính xác nhất.
 • Nếu bạn muốn biểu thị sự thay đổi, di chuyển hoặc cấu trúc trong yêu cầu, hãy xử lý số liệu phần trăm trước khi vẽ.
 • ≫>> Xem thêm: Cách tạo lịch trình đơn giản, hợp lý để đạt hiệu quả cao.

  3.2 Cách vẽ biểu đồ miền 2 đối tượng

  Cách vẽ biểu đồ miền khá đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện nhanh chóng và dễ dàng nhất. Dưới đây là hướng dẫn vẽ biểu đồ 2 đối tượng để bạn tham khảo.

  Cách tạo biểu đồ hai đối tượng
  Cách vẽ biểu đồ hai đối tượng
 • Xác định phạm vi rộng của giấy và tỉ lệ phù hợp.
 • Xây dựng tỷ lệ đảm bảo độ cao (trục tung) = ⅔ độ dài (trục hoành).
 • Các số được đánh số theo chuẩn tỷ lệ và đảm bảo cách đều nhau, ví dụ như: 0, 20, 40, 60,… Hoặc 0, 50, 100, 150,…
 • Vẽ ranh giới giữa các miền, bao gồm vẽ các miền trên cùng trước sau đó nối các miền ở giữa sau.
 • Để thể hiện sự thay đổi cơ cấu hoặc chuyển dịch cơ cấu, ta cần tiến hành xử lý số liệu trước khi thực hiện việc vẽ.
 • Đưa biểu đồ hoàn chỉnh bằng cách đính kèm chú thích và ghi rõ tên biểu đồ.
 • 3.3 Cách vẽ biểu đồ miền trong Excel

  Bạn có thể vẽ biểu đồ miền trên giấy thông thường hoặc sử dụng Excel để thực hiện. Dưới đây là các bước để bạn thực hiện:

  Cách vẽ biểu đồ trong Excel bao gồm các bước sau: Bước đầu tiên, mở chương trình Excel và chọn dữ liệu cần biểu diễn. Tiếp theo, chọn loại biểu đồ phù hợp với dữ liệu và mục tiêu của bạn. Sau đó, điều chỉnh và tùy chỉnh biểu đồ bằng cách thay đổi các thuộc tính như tiêu đề, màu sắc và định dạng. Cuối cùng, lưu và chia sẻ biểu đồ của bạn với người khác.
  Cách vẽ biểu đồ trong Excel
  ✅Bước 1 Hoàn thiện bảng dữ liệu biểu đồ, hoặc những số liệu cần thể hiện
  ✅Bước 2 Chọn Insert – Other Charts – All Chart Types
  ✅Bước 3 Tại hộp thoại Insert Chart, chọn Area và chọn dạng biểu đồ miền. Sau đó chọn OK để hoàn thiện biểu đồ

  3.4 Cách vẽ biểu đồ miền trong Word

  Để tạo biểu đồ miền một cách dễ dàng và nhanh chóng, bạn có thể sử dụng ứng dụng Word. Dưới đây là các bước để thực hiện:

  Cách vẽ biểu đồ vùng trong Word.
  Cách vẽ biểu đồ miền trong Word
  ✅Bước 1 Mở Word – Chọn Insert – Chọn Chart
  ✅Bước 2 Chọn Area – chọn dạng biểu đồ miền thích hợp
  ✅Bước 3 Điền số liệu vào dạng biểu đồ miền mà bạn đã chọn. sau đó có thể điều chỉnh lại nội dung cho phù hợp

  4. Cách giải thích và nhận xét biểu đồ miền hay nhất

  Đối với một bài biểu đồ, việc vẽ và giải thích đều đóng vai trò quan trọng. Điều này giúp truyền tải thông tin và đóng góp vào số điểm của bài. Bên cạnh đó, việc giải thích cũng giúp người đọc hiểu rõ hơn về biểu đồ. Dưới đây là một số cách giải thích và nhận xét mà bạn có thể tham khảo:

  Cách nhận xét biểu đồ miền được thực hiện bằng cách phân tích và so sánh dữ liệu trong biểu đồ để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa các yếu tố và xu hướng trong một miền cụ thể.
  Cách nhận xét biểu đồ miền
 • Bảng số liệu này đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân tích. Sau khi hoàn thiện, bạn cần đánh giá tổng quan về biểu đồ và xu hướng của các số liệu. Ví dụ, biểu đồ này minh họa cơ cấu ngành marketing trong 5 năm gần đây. Từ biểu đồ, có thể nhận thấy rằng cơ cấu ngành đang có sự tăng trưởng đáng kể.
 • Tiến hành phân tích ngang hàng: Cần đánh giá sự biến đổi của các dữ liệu theo thời gian, bao gồm các thời điểm và đối tượng tương ứng. Phân tích sự tăng giảm của các đối tượng trong cùng thời điểm và so sánh các đối tượng khác nhau trong cùng một năm để nhận thấy sự thay đổi. Xem xét thời gian tăng trưởng và các yếu tố ảnh hưởng đến sự biến đổi đó.
 • Công việc đánh giá hàng dọc được tiến hành để biểu thị sự xếp hạng của các giá trị thay đổi theo từng đường miền trên biểu đồ.
 • Tổng kết cuối cùng của biểu đồ bao gồm sự tăng giảm của số liệu. Từ đó, bạn có thể đưa ra nhận xét và giải thích về những thay đổi ảnh hưởng đến đối tượng.
 • 5. Cách tính phần trăm biểu đồ miền

  Việc tính phần trăm trong biểu đồ miền là một quy trình vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với những biểu đồ thể hiện sự thay đổi và chuyển đổi cơ cấu. Để tính phần trăm trong biểu đồ miền, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

  Cách tính tỷ lệ phần trăm đồ thị vùng.
  Cách tính phần trăm biểu đồ miền

  Tính phần trăm của x và y.

  ✅Tỷ số phần trăm của x x = x / (x + y) * 100 (%)
  ✅Tỷ số phần trăm của y y = y / (x + y) * 100 (%) hoặc y = 100 – % x

  Ví dụ, GDP của Trung Quốc năm 1995 là 697.6 và năm 1997 là 902. Trong khi đó, GDP của Hoa Kỳ là 6954.8 năm 1995 và 7834 năm 1997. Tổng GDP thế giới là 29357.4 năm 1995 và 29795.7 năm 1997.

  ✅Tỷ lệ cơ cấu GDP của Trung Quốc năm 1995 là 697.6 / 29357.4 * 100 (%) = 2.4
  ✅Năm 1997 là 902 / 29357.4 *100 (%) = 3.0
  ✅Tỷ lệ GDP của Hoa Kỳ năm 1995 là 6954.8 / 29357.4 * 100 (%) = 23.7
  ✅Năm 1997 là 7834 / 29357.4 * 100 (%) = 26.3

  6. Cách đặt tên biểu đồ miền

  Việc đặt tên biểu đồ không chỉ là việc vẽ và tính tỷ lệ, mà còn rất quan trọng. Trong một bài 3 điểm, việc đặt tên biểu đồ sẽ được đánh giá và chiếm khoảng 0.5đ. Vì vậy, đừng bỏ qua việc này.

  Cách đặt tên biểu đồ miền phụ thuộc vào mục đích sử dụng và loại dữ liệu mà biểu đồ đại diện.
  Cách đặt tên biểu đồ miền

  Cách đặt tên rất đơn giản. Bạn chỉ cần tuân theo yêu cầu của đề bài. Ví dụ, nếu đề bài yêu cầu thể hiện cơ cấu GDP của Trung Quốc, Hoa Kỳ so với thế giới giai đoạn 1995 và 2005, thì tên biểu đồ sẽ là “Biểu đồ thể hiện cơ cấu GDP của Trung Quốc, Hoa Kỳ so với thế giới giai đoạn 1995 – 2005”.

  7. Một số lỗi các bạn thường mắc phải khi vẽ biểu đồ miền

  Biểu đồ miền là một loại biểu đồ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong thời gian hiện tại. Mặc dù có vẻ đơn giản, nhưng nếu không hiểu rõ về cách vẽ, bạn có thể gặp phải những lỗi nghiêm trọng. Dưới đây là một số lỗi thông thường mà bạn cần chú ý:

  Lưu ý khi vẽ biểu đồ miềnOutput: Chú ý khi tạo đồ thị miền
  Lưu ý khi vẽ biểu đồ miền
  ✅ 1 Chia sai khoảng cách, tỷ lệ ở các trục hoành và tung. Điều này sẽ khiến cho biểu đồ sẽ bị thay đổi, không đúng
  ✅ 2 Thiếu số 0 ở trục gốc tọa độ hoặc số liệu trên các trục
  ✅ 3 Không bổ sung đầy đủ chú thích, lấy đầy các hình khoảng trống trên biểu đồ
  ✅ 4 Vẽ thiếu đơn vị, hoặc chưa tạo được hình chữ nhật đặc trưng của biểu đồ

  Lời kết.

  Biểu đồ miền mang lại nhiều lợi ích về tính linh hoạt và tiện ích đa dạng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm biểu đồ miền và cách vẽ chúng. Hy vọng thông tin trên sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm hiểu và sử dụng biểu đồ này. Đừng quên truy cập Muaban.Net để cập nhật thông tin mới nhất về nhà đất, việc làm… Tại TP.HCM và Hà Nội nhé!

  ≫>> Xem thêm:.

 • Mẫu đơn xin nghỉ học tiêu chuẩn nhất năm 2022.
 • Danh sách những trường đại học hàng đầu với tỷ lệ tốt nghiệp cao nhất năm 2022.
 • Trực giác là gì? Có nên tin vào những gì mà linh cảm mách bảo không?
 • You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page