Biên độ nhiệt là gì? Biên độ nhiệt tuyệt đối là gì ?

by ERA Capital
0 comment

Biên độ nhiệt đóng vai trò quan trọng trong việc xác định mức độ nhiệt độ tại một địa điểm cụ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng có hiểu biết sâu về khái niệm này và cách tính toán chính xác. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về biên độ nhiệt, giúp bạn hiểu rõ hơn về nó. Hãy tiếp tục theo dõi!

Biên độ nhiệt là sự chênh lệch giữa nhiệt độ cao nhất và thấp nhất tại một thời điểm nhất định trong khoảng thời gian như một ngày, một tháng, một năm hoặc tại một vùng địa lý cụ thể.

Biên độ nhiệt là gì? Biên độ nhiệt tuyệt đối là gì ?

Bạn có hiểu biên độ nhiệt là gì.

Cách tính biên độ nhiệt

Để hiểu cách tính biên độ nhiệt là gì, bạn có thể sử dụng công thức A = Nhiệt độ tối đa – Nhiệt độ tối thiểu.

 • A có thể hiểu là biên độ nhiệt trong khoảng thời gian cần xác định với đơn vị đo oC.
 • Tmax là giá trị nhiệt độ tối đa trong khoảng thời gian cần xác định, được đo bằng đơn vị oC.
 • Tmin là giá trị nhiệt độ thấp nhất trong khoảng thời gian cần xác định với đơn vị đo oC.
 • Các yếu tố ảnh hưởng tới kết quả biên độ nhiệt

  Khi nghiên cứu về biên độ nhiệt, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả như điều kiện khí hậu, vị trí địa lý, địa hình và thời điểm đo đạc. Ngoài ra, biên độ nhiệt cũng thay đổi tại các vùng miền khác nhau do tác động của kiểu khí hậu và địa hình đặc thù.

  Các yếu tố ảnh hưởng tới kết quả biên độ nhiệt bao gồm địa hình, môi trường xung quanh, cường độ ánh sáng mặt trời, gió, và độ ẩm không khí.

  Những yếu tố tác động đến biên độ nhiệt.

  Thông thường, nhiệt độ ở miền Bắc cao hơn miền Nam do sự chênh lệch nhiệt độ giữa các mùa lớn. Trái lại, đại dương có biên độ nhiệt thấp hơn đất do khả năng hấp thụ nhiệt từ nước không tương đương với đất. Trong đó, hàn đới là khu vực có biên độ nhiệt cao nhất trên thế giới. Cụ thể như sau:

 • Trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3, vùng ven biển phía Bắc có biên độ nhiệt thấp nhất, chỉ khoảng 4oC. Đây là mùa mưa của miền Bắc nên có sự chênh lệch nhiệt độ, tuy không đáng kể. Mức nhiệt cao nhất trong khu vực này sẽ xuất hiện vào tháng 10 và tháng 11, đạt khoảng 7oC.
 • Khu vực Tây Bắc có biên độ nhiệt độ lớn nhất là 15oC.
 • Tại vùng Tây Nguyên, nhiệt độ trong mùa khô thường có biên độ cao, với mức nhiệt trung bình là 16oC. Trong mùa mưa, biên độ nhiệt của khu vực này thường dao động trong khoảng từ 7 – 8oC.
 • Miền Nam Việt Nam nằm gần xích đạo, do đó thường có nhiệt độ cao và ổn định. Vì vậy, biến đổi nhiệt độ ở khu vực này ít và thấp hơn miền Bắc.
 • Tụ điện là gì: Xem thêm thông tin.

  Những dạng biên độ nhiệt thường gặp trong thực tế

  Mỗi biên độ nhiệt khác nhau sẽ mang ý nghĩa đặc biệt cho từng loại cây trồng. Hiện nay, biên độ nhiệt thường gặp nhất là biên độ nhiệt theo ngày, tháng và năm. Hãy tìm hiểu kỹ hơn về từng loại nếu quan tâm biên độ nhiệt là gì nhé!

  Biên độ nhiệt theo ngày

  Biên độ nhiệt theo ngày sẽ được xác định dựa vào trạng thái thời tiết trong ngày hôm đó. Thông thường, mức nhiệt cao nhất xảy ra vào lúc 13h vì đây là thời điểm mặt đất hấp thụ sức nóng từ mặt trời và bắt đầu tỏa ra vào không khí. Trái lại, mức nhiệt thấp nhất thường xảy ra vào thời gian mặt trời mọc.

  Trong trường hợp trời nắng, không mây thì biên độ nhiệt sẽ tăng cao, đặc biệt là vào mùa hè. Ngược lại, biên độ nhiệt sẽ hạ thấp nếu thời tiết có nhiều mây và mưa. Ở khu vực miền Bắc Việt Nam, biên độ nhiệt cao nhất thường xảy ra vào mùa hè, cuối thu hoặc đầu đông.

  Việc tính toán biên độ nhiệt trong một khoảng thời gian cụ thể sẽ mang lại nhiều lợi ích cho quá trình trồng trọt. Điều này giúp người nông dân dễ dàng áp dụng các phương pháp bảo vệ cho các loại cây trồng như khoai lang, khoai tây, cà rốt và nhiều loại cây khác.

  Biên độ nhiệt trung bình tháng

  Đây là sự chênh lệch giữa nhiệt độ cao nhất và thấp nhất trong một tháng. Công thức tính biên độ nhiệt độ trung bình tháng là: A (TĐ) = Tmax (TĐ) – Tmin (TĐ).

 • A (TBT): là biên độ nhiệt trung bình tháng với đơn vị đo oC.
 • Tmax (TBT): Là mức nhiệt độ trung bình cao nhất trong tháng với đơn vị tính độ Celsius.
 • Tmin (TBT): Là mức nhiệt độ trung bình thấp nhất trong tháng với đơn vị tính độ Celsius.
 • Biên độ nhiệt trung bình tháng là sự khác biệt giữa nhiệt độ cao nhất và nhiệt độ thấp nhất trong một tháng, thể hiện sự biến đổi của khí hậu và môi trường sống.

  Dạng biên độ nhiệt trung bình hàng tháng.

  Ở Việt Nam, biên độ nhiệt trung bình tháng có thể thay đổi, với giá trị cao nhất xảy ra vào mùa hè và thấp nhất vào mùa đông. Đặc biệt, khu vực miền Bắc thường có biên độ trung bình tháng cao nhất vào mùa thu và đầu đông.

  Người nông dân có thể lựa chọn giống cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu dựa vào biên độ nhiệt trung bình hàng tháng. Đồng thời, họ cũng có thể tìm ra những phương án canh tác và tưới tiêu hiệu quả nhất.

  Biên độ nhiệt trung bình năm

  Cách tính biên độ nhiệt trung bình của một năm tương tự như cách tính biên độ nhiệt trung bình của một tháng. Đơn giản là lấy hiệu giữa mức nhiệt trung bình cao nhất và thấp nhất của một tháng trong năm.

  Biên độ nhiệt tuyệt đối

  Biên độ nhiệt tuyệt đối là sự chênh lệch giữa nhiệt độ cao nhất và thấp nhất trong cùng một khoảng thời gian. Đây được coi là một tiêu chí để đánh giá mức độ biến động của nhiệt độ tại một thời điểm cụ thể. Biên độ nhiệt tuyệt đối sẽ thay đổi tùy thuộc vào trạng thái thời tiết, địa hình, khí hậu và khoảng cách giữa lục địa và biển.

  Biên độ nhiệt tuyệt đối là sự khác biệt giữa nhiệt độ cao nhất và nhiệt độ thấp nhất trong một khu vực nhất định trong một khoảng thời gian cụ thể.

  Phạm vi nhiệt độ cực kỳ lớn.

 • Biên độ nhiệt tuyệt đối trong ngày là sự khác biệt giữa nhiệt độ cao nhất và thấp nhất.
 • Biên độ nhiệt tuyệt đối của một tháng là sự khác biệt giữa nhiệt độ cao nhất và thấp nhất trong tháng đó.
 • Biên độ nhiệt tuyệt đối hàng năm là sự chênh lệch giữa nhiệt độ cao nhất và thấp nhất trong một năm.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nhận ra tác động của biến đổi nhiệt độ đến quá trình sinh sôi và phát triển của các loài sinh vật. Điều này sẽ hỗ trợ người nông dân trong công việc phòng chống và ứng dụng cho phát triển nông nghiệp.

  Lời kết

  Từ những kiến thức mà Hunonic đã chia sẻ ở trên, hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của biên độ nhiệt. Từ đó, bạn có thể nhận thấy sự khác biệt về mức nhiệt độ giữa đại dương, lục địa, đồng bằng và miền núi… Đồng thời, bạn có thể dễ dàng tính toán để tìm ra những phương pháp canh tác phù hợp nhất cho mình, nhằm phát triển nền nông nghiệp của đất nước.

  Xem thêm hơn 99 mẫu công tắc cảm ứng Hunonic đang được phổ biến.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page