Bách Niên Giai Lão là gì?

by ERA Capital
0 comment

Thường nghe mọi người chúc nhau Bách niên giai não, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng và sử dụng thành ngữ này chính xác. Hãy cùng ThuThuatPhanMem tìm hiểu ý nghĩa của Bách niên giai lão qua bài viết dưới đây.

Bách Niên Giai Lão là gì?

Bách niên giai lão nghĩa là gì?

Bách niên là một đại từ chỉ thời gian kéo dài trăm năm, để miêu tả cuộc sống của một con người trên trái đất. Truyền thống cho rằng tuổi thọ lâu nhất mà con người có thể sống là trăm tuổi, và rất ít người có thể sống quá tuổi này. Tuy nhiên, thực tế chỉ ít người sống được đến trăm tuổi, với tuổi thọ trên 70 tuổi cũng đã rất hiếm. Vì vậy, con số trăm năm không phải là một con số cụ thể, mà thay vào đó, nó trở thành biểu tượng cho cuộc sống của một người, tượng trưng cho tuổi thọ và ý nghĩa của nhiều năm qua. Bách niên Giai lão có nghĩa là sống cùng nhau đến khi già.

Bách niên giai lão là lời chúc vợ chồng hạnh phúc lâu dài, sống cùng nhau đến suốt đời. Cách đọc tiếng Việt đơn giản của câu này là đầu bạc răng long.

Bách niên giai lão là thuật ngữ trong tiếng Trung có nghĩa là

Chúc vợ chồng có thể cùng nhau trải qua hành trình cuộc sống đến tuổi trăm, đến khi đã già.

Nguồn gốc thành ngữ Bách niên giai lão?

“Bách niên giai lão” là một tác phẩm được Đồng Giải Nguyên sáng tác dựa trên “Tây Sương Kí Chư cung điệu”. Đồng Giải Nguyên lấy cảm hứng từ “Oanh Oanh truyện” của Nguyên Chấn, nhà văn thời Đường. Oanh Oanh truyện kể về mối tình của Nguyên Chấn khi còn trẻ, khi ông gặp khuê nữ Oanh Oanh tại chùa Phổ Cứu và nhanh chóng phát sinh tình cảm. Tuy nhiên, vì áp lực công danh và trường đại học trong thời phong kiến, Nguyên Chấn buộc phải xa người yêu. Cuộc tình của họ kết thúc đau buồn và trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tác phẩm văn học sau này. Một trong số đó là “Tây Sương Kí Chư cung điệu”, nơi mà Nguyên Chấn và Oanh Oanh đã hẹn nhau.

Một số cách dùng của Bách niên giai lão

 • Mọi người đều hạnh phúc và chúc mừng cô dâu chú rể trở thành một cặp vợ chồng giàu có và hạnh phúc sau bữa cơm đó.
 • Các khách mời đã tụ tập lại, thưởng thức trà và bánh ngọt, cầu mong cho cô dâu chú rể có một cuộc sống viên mãn, hạnh phúc và có nhiều đứa cháu tài giỏi.
 • Chúc hai vợ chồng hòa hợp, bên nhau đến tuổi già răng long.
 • Một số cách dùng của Bách niên giai lão bao gồm: làm việc từ xa, chăm sóc gia đình, tham gia các hoạt động tình nguyện, tận hưởng cuộc sống, và truyền đạt kiến thức và kinh nghiệm cho thế hệ trẻ.

 • Cháu có được một người vợ tốt. Ông mong hai vợ chồng cháu sẽ bách niên giai lão, đông con nhiều cháu.
 • Tôi đã hứa với cô ấy, rằng tôi muốn ở bên cô ấy cho đến khi chúng ta già cả hai.
 • Chắc chắn rằng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của thành ngữ đó và câu chuyện đằng sau nó. Mong rằng bài viết trên đã mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page