Bác Sĩ Đa Khoa Học Mấy Năm? Các Tiêu Chuẩn Để Trở Thành Bác Sĩ Đa Khoa

by ERA Capital
0 comment

Ngày đăng: 23/08/2022 | Không có phản ứng.

Ngày bổ sung: 06/05/2023.

Bác Sĩ Đa Khoa Học Mấy Năm? Các Tiêu Chuẩn Để Trở Thành Bác Sĩ Đa Khoa

Bác sĩ đa khoa là một công việc mà nhiều người mơ ước và có sức hấp dẫn. Tuy nhiên, để trở thành một bác sĩ đa khoa, người ta cần có trình độ chuyên môn và năng lực cao. Đây là một ngành học có điểm chuẩn đầu vào và tỷ lệ chọi cao.

Hãy cùng Glints khám phá thêm về nghề này để bạn có thể chuẩn bị tâm lý một cách mạnh mẽ trước khi bắt đầu. Dưới đây là những thông tin chi tiết mà chúng tôi muốn chia sẻ.

Bác sĩ đa khoa là gì?

Bác sĩ là thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực Y học, được áp dụng cho những người đang thực hiện công việc chữa bệnh và cứu người.

Họ là những cá nhân được cấp phép hoạt động chuyên nghiệp và được chính phủ công nhận. Các bác sĩ chỉ được thực hiện công việc y tế trong phạm vi được phép và chỉ trong lĩnh vực chuyên môn mà họ đã được đào tạo.

Bác sĩ đa khoa, hay còn được gọi là bác sĩ tổng quát, là những chuyên gia chăm sóc sức khỏe chịu trách nhiệm điều trị các bệnh mãn tính và cấp tính. Ngoài việc đưa ra các biện pháp phòng bệnh và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân, họ còn có nhiệm vụ kê đơn thuốc cho người bệnh.

Bác sĩ đa khoa khác với các bác sĩ ở khoa khác bởi họ tiếp cận khám bệnh cho các bệnh nhân một cách toàn diện nhất. Họ xem xét tất cả các khía cạnh của người bệnh, từ môi trường sống đến tình trạng tâm lý xã hội của bệnh nhân trong nơi sinh sống.

Bác sĩ đa khoa không chỉ chịu trách nhiệm chẩn đoán ban đầu để phát hiện bệnh sớm và giới thiệu bệnh nhân đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, mà còn hướng dẫn họ về cách chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và khuyến nghị việc tới bệnh viện để tiêm phòng.

Bác sĩ đa khoa là một chuyên gia y tế có kiến thức và kỹ năng đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của y học, nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe tổng quát của bệnh nhân.
Bác sĩ đa khoa là gì?

Bác sĩ đa khoa học mấy năm?

Để trả lời câu hỏi “Bác sĩ y đa khoa học bao nhiêu năm?”, Trước hết cần làm rõ vấn đề đang được quan tâm, cần giải đáp là “Liệu bác sĩ có cần học trên 6 năm để phù hợp với xu thế quốc tế hay không?”.

PGS.TS Trần Hùng, phó hiệu trưởng Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết việc một bác sĩ đa khoa phải học trong thời gian trên 6 năm là điều không lạ lẫm. Các hội nghị hiệu trưởng của các trường Đại Y và hội thảo đổi mới chương trình đào tạo, giảng dạy ngành Y đa khoa trong nước theo hướng hội nhập quốc tế của Bộ Y tế đã bàn luận về vấn đề này.

Với chương trình đào tạo Y khoa hiện nay, sinh viên Y chỉ cần học 6 năm để nhận bằng tốt nghiệp bác sĩ đa khoa. Tuy nhiên, họ vẫn thiếu kỹ năng thực hành và điều kiện để làm việc trong ngành này.

Các sinh viên học tại các trường y hoặc các bác sĩ trẻ mới tốt nghiệp ra trường cần được đào tạo thêm về nghiệp vụ trong ít nhất 18 tháng. Sau đó, họ sẽ có khả năng thực hiện nhiệm vụ trong vai trò của một bác sĩ đa khoa và sau đó mới được cấp chứng chỉ hành nghề.

Các bác sĩ chuyên khoa phải trải qua một thời gian đào tạo kéo dài ít nhất 3 năm, đây là quy trình chung trên toàn cầu.

Một số thắc mắc liên quan đến ngành Y đa khoa

Trong bài viết này, Glints sẽ giải đáp những thắc mắc xoay quanh công việc của Bác sĩ đa khoa. Dưới đây là một số câu hỏi thường nhận được nhiều sự quan tâm.

Bác sĩ đa khoa thi khối gì? Bao nhiêu điểm?

Đối với ngành Y đa khoa tại các trường Đại học, thường sẽ xét tuyển với những môn học sau:

 • A00: tổ hợp các môn Toán, Vật lý, Hóa học.
 • B00: tổ hợp các môn Toán, Hóa, Sinh.
 • Trước đó, trong kỳ thi đại học, ứng viên chỉ có thể chọn thi hai khối học để được nhập học vào trường Y. Tuy nhiên, để đáp ứng xu hướng hiện nay và tạo thêm cơ hội chiêu sinh nhân tài, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mở rộng danh sách các khối xét tuyển, bao gồm:

 • A16: sự kết hợp của các môn Toán, Khoa học tự nhiên, và Văn học.
 • A02: kết hợp các môn Toán, Vật Lý, Sinh học.
 • B01: kết hợp các môn Toán, Sinh học, Lịch sử.
 • B03: kết hợp các môn Toán, Sinh học, Văn học.
 • B04: kết hợp các môn Toán, Sinh học, GDCD.
 • D08: tổ hợp các môn Toán, Sinh học, và tiếng Anh.
 • D90: tổ hợp các môn Toán, Khoa học Tự nhiên, và tiếng Anh.
 • Ngành Y là một ngành học quan trọng và luôn có yêu cầu đầu vào khá cao ở mỗi quốc gia. Các trường Đại học hàng đầu đào tạo ngành y đa khoa sẽ đặt điểm chuẩn từ 25 đến 29 điểm.

  Còn các trường đào tạo bác sĩ đa khoa vị trí thấp hơn như hệ cao đẳng hoặc trung cấp, điểm chuẩn ngành y đa khoa của những trường đó là từ 16 đến 18 điểm.

  Chi phí học làm bác sĩ

  Bác sĩ y đa khoa là một ngành nghề đặc biệt, yêu cầu một khoảng thời gian dài để học tập tại các trung tâm đào tạo chuyên ngành này. Do đào tạo kéo dài, việc sử dụng giáo trình, các công cụ học tập và thực hành là cần thiết. Do đó, ngành Y đa khoa có học phí cao hơn so với các ngành khác.

  Mức học phí của từng đơn vị đào tạo có thể khác nhau. Trung bình, học phí của khoa Y đa khoa thường nằm trong khoảng từ 14.3 đến 65 triệu đồng mỗi năm.

  Trong các trường dân lập, mức học phí có sự chênh lệch đáng kể, ví dụ như trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng với học phí 990 triệu trong 6 năm học.

  Học y sĩ đa chuyên phải tối thiểu 6 năm.
  Học bác sĩ đa khoa phải ít nhất 6 năm

  Sinh viên đa khoa học những gì?

  Trước khi khám phá các môn học trong ngành Y đa khoa, hãy tìm hiểu những kiến thức và kỹ năng mà ngành này sẽ mang lại cho bạn. Đó là các nội dung về giải phẫu (anatomy), răng – hàm – mặt, ký sinh trùng, ngoại bệnh lý và nhiều kỹ năng thực hành khác.

  Các kiến thức chung mà sinh viên sẽ học trong ngành Y tương tự như ngành bác sĩ phẫu thuật, bao gồm:

 • Chuẩn đoán, điều trị và phòng bệnh.
 • Cơ sở khoa học, cơ sở y học.
 • Sở hữu phương pháp nghiên cứu khoa học, Viện Hải dương học ở Nha Trang cung cấp các công cụ và phương pháp chữa bệnh.
 • Chúng tôi luôn tôn trọng các quy định pháp luật liên quan đến chính sách bảo vệ, duy trì, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của cộng đồng.
 • Sau một khoảng thời gian học tập kéo dài từ 6-7 năm, các sinh viên chuyên ngành Y đa khoa sẽ thu nhận được những kỹ năng sau đây:

 • Các hiện tượng bệnh lý có thể được giải thích thông qua kiến thức khoa học tự nhiên như lý sinh, vật lý, hóa học và sinh học.
 • Hiểu cách áp dụng các liên hệ giữa môi trường, xã hội và sức khỏe của con người.
 • Bạn sẽ có khả năng đánh giá trạng thái cơ thể con người sau khi biết những đặc điểm cơ bản về giải phẫu, cấu trúc và cơ chế hoạt động của cơ thể con người, bao gồm cả các thể trạng bình thường và các trạng thái có bệnh lý.
 • Phân tích, tổng hợp, đánh giá tình trạng bệnh lý để hỗ trợ bệnh nhân điều trị và ngăn ngừa.
 • Có kế hoạch chăm sóc, điều trị bệnh.
 • Phân tích, đánh giá, tư vấn và đưa ra những kết luận sơ bộ về vấn đề sức khỏe.
 • Học Y đa khoa tại trường nào?

  Hãy xem điểm chuẩn của ngành này qua từng năm để tìm một nơi học phù hợp cho mình. Ví dụ, đối với năm 2021, điểm chuẩn như sau:

  Tên trường Điểm chuẩn 2021
  1. KV Hà Nội và miền Bắc
  ĐH Y Hà Nội 28.85
  ĐH Y dược – ĐHQG Hà Nội 28.15
  ĐH Y dược Thái Bình 26.9
  ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương 26.1
  Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam 26.3
  ĐH Y dược Hải Phòng 25.8 – 26.9
  Học viện Quân Y 24.25 – 29.43
  ĐH Y dược Thái Nguyên 26.2
  ĐH Đại Nam 22.0
  ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội 23.45
  Học viện An ninh nhân dân
  2. KV miền Trung và Tây Nguyên
  ĐH Y Hà Nội phân hiệu Thanh Hóa 27.75
  ĐH Y dược Huế 27.25
  ĐH Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng 26.6
  Khoa Y dược – Đại học Đà Nẵng 26.55
  ĐH Tây Nguyên 26.0
  ĐH Y khoa Vinh 25.7
  ĐH Buôn Ma Thuột 24.0
  ĐH Duy Tân 22.0
  ĐH Phan Châu Trinh 22.0
  3. KV TP HCM và miền Nam
  ĐH Y dược TP HCM 28.2
  ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch 26.35 – 27.35
  ĐH Trà Vinh 25.8
  ĐH Võ Trường Toản 22.0
  ĐH Nam Cần Thơ 22.0
  ĐH Quốc tế Hồng Bàng 22.0
  ĐH Y dược Cần Thơ 25.0 – 26.0
  ĐH Nguyễn Tất Thành 24.5

  Cơ hội nghề nghiệp

  Việc trở thành một Bác sĩ đa khoa không phải là điều dễ dàng, nhưng nếu bạn nỗ lực hoàn thành xuất sắc việc học tại trường, không ngừng cải thiện và tìm hiểu, bạn sẽ ít gặp khó khăn hơn khi đối mặt với các thử thách trong công việc.

  Ở bài viết này, Glints sẽ chia sẻ với bạn một số công việc trong lĩnh vực Y đa khoa mà bạn có thể khám phá được.

  Bác sĩ răng hàm mặt

  Hiện nay, nhu cầu về thẩm mỹ ngày càng tăng cao và ngành nghề bác sĩ răng hàm mặt đang là một trong những ngành có triển vọng và cơ hội việc làm rất lớn.

  Sau khi tốt nghiệp đại học, các bác sĩ đa khoa có thể chuyển sang lĩnh vực chuyên sâu làm bác sĩ răng hàm mặt. Nhiệm vụ của họ là tiếp nhận và điều trị các bệnh lý liên quan đến răng hàm mặt, cung cấp tư vấn cho bệnh nhân, thực hiện các ca phẫu thuật và thủ thuật trong lĩnh vực này, đồng thời hoàn thành các nhiệm vụ khác dưới sự phân công của trưởng khoa.

  Bác sĩ nội khoa

  Các bác sĩ nội khoa có trách nhiệm chăm sóc sức khỏe bằng cách chẩn đoán, điều trị và ngăn ngừa các bệnh ở bên trong cơ thể. Họ chủ yếu chăm sóc cho người cao tuổi.

  Công việc bác sĩ nội khoa hiện nay trong lĩnh vực Y có khả năng tìm kiếm việc làm. Mức lương thường của bác sĩ nội khoa dao động từ 10-20 triệu đồng mỗi tháng.

  Bác sĩ ngoại khoa

  Bác sĩ đa khoa sau khi tốt nghiệp có thể làm việc với vai trò là bác sĩ ngoại khoa tại các bệnh viện hoặc cơ sở y tế. Nhiệm vụ của họ là khám, điều trị và tư vấn về các vấn đề bệnh lý phổ biến.

  Cùng lúc đó, họ sẽ thực hiện các nhiệm vụ như phẫu thuật (như bướu cổ, tiết niệu, tiêu hóa, ung thư tuyến giáp, v.V.), Tham gia các buổi hội chuẩn, tổng kết bệnh án và chuyển bệnh nhân sang các tuyến khác.

  Nghề bác sĩ đa khoa có thu nhập cao hay không?

  Các cử nhân chuyên ngành y đa khoa mới tốt nghiệp sẽ được hưởng mức lương hàng tháng từ 6-8 triệu đồng. Trong khi đó, các bác sĩ đa khoa có kinh nghiệm từ 2-3 năm có thể nhận được mức lương cao hơn, từ 10 triệu đồng trở lên.

  Nếu bạn là một bác sĩ đa khoa làm việc tại các tập đoàn hoặc doanh nghiệp nước ngoài, bạn sẽ có thu nhập cao với mức lương từ 30.000- 35.000 USD/năm.

  Bác sĩ đa chuyên ngành ngày nay có mức thu nhập khá cao.
  Bác sĩ đa khoa hiện nay có mức thu nhập khá tốt.

  Lời kết

  Mong rằng những thông tin về công việc của bác sĩ đa khoa mà Glints đã đề cập trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của ngành nghề này và cung cấp thông tin về ngành học và mức lương của bác sĩ đa khoa.

  Hãy không quên ghé thăm Glints để tìm thêm thông tin hữu ích và khám phá các cơ hội việc làm phù hợp cho bản thân nhé!

  Tác Giả

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page