Ân hạn nợ gốc là gì? Phân loại, ví dụ và những lưu ý cần biết

by ERA Capital
0 comment

Trong quá trình vay tiền tại ngân hàng, nếu bạn không đủ tài chính để trả nợ đúng hạn, một số ngân hàng đã áp dụng chính sách ân hạn nợ gốc để giúp đỡ khách hàng. Nếu bạn muốn biết ý nghĩa của ân hạn nợ gốc và các vấn đề liên quan, hãy theo dõi bài viết này của ngân hàng số Timo để hiểu rõ hơn!

Ân hạn nợ gốc là gì?

Ân hạn nợ gốc, còn được gọi là thời gian ân hạn nợ gốc, là một khoảng thời gian tính từ khi bạn nhận được số tiền vay lần đầu cho đến khi bạn phải trả lại một phần gốc vay đầu tiên. Trong thời gian này, bạn không cần phải trả gốc và cũng có thể không trả lãi phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và ngân hàng.

Ví dụ: Khi bạn vay mượn 10 triệu đồng từ ngân hàng trực tuyến vào ngày 1/1 và chọn ngày trả nợ là 1/2. Nếu bạn không kịp trả, ngân hàng sẽ tạm hoãn việc thu nợ trong vòng 10 ngày. Trong khoảng thời gian này, bạn sẽ không phải trả phí lãi suất trễ hạn. Tuy nhiên, nếu sau 10 ngày bạn vẫn không thể thanh toán, ngân hàng sẽ bắt đầu tính phí phạt trễ hạn cho bạn.

Ân hạn nợ gốc là khoảng thời gian mà ngân hàng cho phép khách hàng tạm hoãn việc trả lại số tiền vay ban đầu.
Ân hạn nợ gốc là thời gian ngân hàng gia hạn để khách hàng chuẩn bị tài chính thanh toán khoản vay (Nguồn: Internet)

Các hình thức ân hạn nợ gốc

Hiện tại, hiện có hai phương thức chính để giảm thiểu nợ gốc, bao gồm miễn trả cả gốc và lãi và miễn trả chỉ gốc. Dưới đây là mô tả chi tiết và ví dụ cho từng phương thức:

Miễn trả cả gốc lẫn lãi

Với hình thức này, bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào bao gồm cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng. Chỉ sau khi thời gian ân hạn kết thúc, bạn mới phải trả các khoản vay cho ngân hàng.

Ví dụ: Nếu bạn vay 50 triệu, thì thời gian miễn trả cả gốc và lãi là 6 tháng. Trong suốt thời gian này, bạn không cần trả bất kỳ số tiền nào cho ngân hàng. Sau khi hết thời gian miễn trả, bạn sẽ tiếp tục trả cả gốc và lãi theo quy định của khoản vay.

Miễn trả gốc

Trong thời gian giới hạn của hình thức miễn trả gốc, bạn sẽ chỉ cần trả lãi suất mà không phải trả tiền gốc. Việc áp dụng hình thức này có ưu điểm là khi kết thúc thời gian miễn trả, bạn đã trả được một phần tiền cho ngân hàng, giúp giảm áp lực tài chính.

Ví dụ: Khi bạn vay 100 triệu, trong 7 tháng đầu tiên bạn chỉ phải trả số tiền lãi theo quy định. Sau khi hết thời gian này, bạn sẽ phải tiếp tục trả cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng.

Các hình thức giảm nợ gốc (Nguồn: Internet)
Các hình thức ân hạn nợ gốc (Nguồn: Internet)

Lưu ý về thời gian ân hạn nợ gốc

Khi có nhu cầu hỗ trợ ân hạn nợ gốc, bạn cần phản ánh tình hình kinh tế của mình cho ngân hàng. Đồng thời, lưu ý số tiền lãi và gốc phải trả trong thời gian ân hạn, vì nó sẽ thay đổi theo từng thỏa thuận hợp đồng. Có những trường hợp sau có thể xảy ra:

 • Miễn trả gốc là một hình thức cho phép bạn không phải trả số tiền gốc trong thời gian ân hạn. Tuy nhiên, số tiền gốc vẫn sẽ được chia đều và trả trong các kỳ hạn khác.
 • Số tiền lãi phát sinh trong thời gian được ân hạn sẽ được cộng dồn và trả một lần trong kỳ trả nợ đầu tiên đối với hình thức miễn trả cả gốc lẫn lãi.
 • Nếu không chậm trễ tiền lãi thì bạn có nghĩa vụ phải thanh toán lãi theo quy định trong hợp đồng.
 • Phân biệt ân hạn nợ gốc và gia hạn nợ gốc

  Ân hạn nợ gốc và gia hạn nợ gốc là hai khái niệm thường bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, ý nghĩa của chúng là hoàn toàn khác nhau. Hãy xem bảng dưới đây để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai khái niệm này!

  Đặc điểm Ân hạn nợ gốc Gia hạn nợ gốc
  Khái niệm cơ bản Khi bạn chưa có đủ tài chính để trả nợ, thì ngân hàng sẽ đưa ra ân hạn nợ gốc để hỗ trợ bạn thêm thời gian để chuẩn bị. Bạn chưa thể trả hết khoản vay khi tới thời hạn tất toán. Lúc này, bạn có thể xin gia hạn thêm thời gian để hoàn thành trả nợ.
  Thời điểm Thời gian bắt đầu của khoản vay Giai đoạn cuối của thời gian trả nợ
  Đối tượng áp dụng Ngân hàng chủ động áp dụng cho mọi khách hàng Chỉ khi khách hàng yêu cầu gia hạn
  Lãi suất được tính Trong thời gian ân hạn, khách hàng được miễn trả lãi. Sau khi kết thúc thời gian ân hạn, bạn vẫn phải thanh toán lãi được cộng dồn trước đó như bình thường. Lãi vẫn được tính từng ngày trong thời gian gia hạn.

  Trong bài viết này, Timo đã chi tiết giải thích ý nghĩa của khái niệm ân hạn nợ gốc và đặc điểm của hai hình thức ân hạn. Việc tìm hiểu sâu về vấn đề này là rất quan trọng đối với những người có nhu cầu vay tiền từ ngân hàng. Hãy truy cập vào trang web chính thức của Timo để cập nhật thêm thông tin về các vấn đề tài chính khác. Hiện nay, bạn có thể mở tài khoản Timo trực tuyến một cách miễn phí qua ứng dụng. Timo luôn nỗ lực phát triển để mang đến cho khách hàng những sản phẩm tài chính hiện đại và ưu việt.

  Tải ứng dụng Timo Digital Bank trên App Store hoặc Google Play để được miễn phí tất cả các giao dịch!

 • Sở hữu ngay Tài khoản thanh toán Timo

  Chỉ cần mất 2 phút để đăng ký trên điện thoại và bạn hoàn toàn không phải trả bất kỳ khoản phí nào để chuyển tiền, thanh toán hóa đơn và gửi tiết kiệm.

  Mở tài khoản ngân hàng online miễn phí, dễ dàng.

  Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả.

  Miễn phí duy trì tài khoản, không yêu cầu số dư tối thiểu.

 • You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page