7 Vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam phân chia thế nào?

by ERA Capital
0 comment

Trong sách giáo khoa địa lý lớp 12, phương pháp thông dụng nhất và quen thuộc nhất để phân chia lãnh thổ đất nước ta thành nhiều khu vực khác nhau là phân chia thành 7 khu vực kinh tế trọng điểm của Việt Nam (hay 7 khu vực kinh tế đất nước ta). Vậy bạn có biết các tỉnh nào nằm trong 7 khu vực này không? Hãy cùng Top Kinh Doanh tìm hiểu chi tiết dưới đây:

7 khu vực kinh tế quan trọng của Việt Nam.

Việt Nam được phân thành 7 khu vực kinh tế như sau:.

1. Khu vực Trung du và miền núi phía Bắc. 2. Khu vực này nằm ở phía Bắc của Việt Nam và bao gồm Trung du và miền núi phía Bắc.

2. Vùng đồng bằng Bắc Bộ hoặc đồng bằng Sông Hồng.

3. Khu vực Bắc Trung Bộ.

4. Bờ biển phía Nam của Trung Bộ.

Vùng Tây Nguyên thứ 5.

6. Vùng Đông Nam Bộ.

7. Vùng đất Đồng Bằng Sông Cửu Long.

1. Vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Có tất cả 15 tỉnh ở Bắc Trung Bộ và miền núi phía Bắc, bao gồm Hà Giang, Cao Bằng, Lào Cai, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Tuyên Quang, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, và Quảng Ninh. Đây được chia thành hai nhóm lớn là Tây và Đông Bắc, phù hợp với địa lý khu vực.

Vùng Trung du và miền núi phía Bắc là một trong những khu vực đa dạng về địa hình, với rừng phong phú, những dãy núi cao và các thác nước đẹp mắt. Nơi đây còn là nơi sinh sống của nhiều dân tộc thiểu số, mang đến sự đa văn hóa và phong phú cho vùng đất này.

Khu vực Trung du và miền núi phía Bắc.

Tổng diện tích của các tỉnh tại vùng Trung du và miền núi phía bắc là 100.965 km², với mật độ dân số đạt 137 người/km² và tổng số dân tính đến ngày 1/4/2019 là 13.853.190 người.

Địa hình chủ yếu của khu vực giữa và miền núi phía bắc là đồi, núi thấp và cao nguyên. Loại đất chính của khu vực này là đất feralit vàng đỏ và đất phù sa màu bạc được lớp đất của các con sông trùn bồi đắp lên.

Do mật độ dân số ở miền núi còn thấp và kỹ thuật canh tác còn chưa hiện đại, nên hiệu suất sản xuất không cao. Ngược lại, ở vùng trung du, điều kiện phát triển thuận lợi hơn vì có giao thông thuận tiện và kỹ thuật canh tác được cải tiến, do đó năng suất lao động tốt hơn. Các loại cây được trồng phổ biến như chè, hồi, cây ưa nhiệt, cây ăn quả và cây dược liệu. Các loại ngũ cốc phổ biến được trồng như lạc, đỗ tương, ngô và sắn.

2. Đồng bằng Bắc Bộ hay đồng bằng sông Hồng

Gồm các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương, Đồng bằng Bắc Bộ cùng với đồng bằng sông Hồng bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc và Ninh Bình.

Đồng bằng Bắc Bộ hay đồng bằng sông Hồng là một trong những vùng đất trù phú, với đất màu mỡ và khí hậu ôn đới, là nơi sản xuất lương thực lớn nhất của Việt Nam và cũng là nơi có nhiều di tích lịch sử văn hóa đặc sắc.

Khu vực đồng bằng của sông Hồng.

Khu vực này rộng hơn 20.973 km², chiếm khoảng 7% tổng diện tích đất nước.

Hiện tại, số lượng người sinh sống tại vùng Đồng bằng sông Hồng đã đạt 22 543 607 (thống kê vào ngày 1/4/2019), chiếm khoảng 22% tổng dân số toàn quốc, và có mật độ dân số trung bình là 1.060 người trên mỗi km vuông. Đây được xem là khu vực có mật độ dân số cao nhất trong cả nước.

Chủ yếu là đất phù sa mỡ màu được bồi đắp hàng năm, vùng đồng bằng sông Hồng rất thuận lợi để trồng những loại cây lương thực và thực phẩm. Dân cư ở đây có kinh nghiệm canh tác lâu năm và áp dụng thành tựu của khoa học kĩ thuật hiện đại vào canh tác. Các loại cây chủ yếu được trồng ở đây là lúa cao sản cho năng suất cao, cùng với các loại rau ngắn ngày như cải bắp, xu hào, và nhiều loại khác.

3. Bắc Trung Bộ

Sáu tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ bao gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Bắc Trung Bộ là một trong những vùng đất đa dạng về văn hóa và thiên nhiên tại Việt Nam, với những danh thắng nổi tiếng như Phong Nha - Kẻ Bàng, Huế cố đô và Hội An cổ kính. Nơi đây còn là trung tâm sản xuất lúa gạo và café của đất nước.

Khu vực Bắc Trung Bộ.

Với khu vực rộng khoảng 5,15 triệu hecta (chiếm tỷ lệ 10,5% tổng diện tích đất nước), và dân số trên 10,5 triệu người (chiếm tỷ lệ 15,5% tổng dân số đất nước), trung bình mỗi km² đất có khoảng 204 người.

Vùng Bắc Trung Bộ có địa hình chủ yếu là đồi núi, thời tiết và khí hậu khắc nghiệt với tình trạng bão, lũ và gió lào diễn ra thường xuyên. Trình độ lao động ở đây vẫn còn thấp và sản xuất nông nghiệp chưa sử dụng được các công nghệ tiên tiến. Các sản phẩm nông nghiệp chủ yếu của khu vực này bao gồm mía đường, bưởi và cam. Do vùng bờ biển kéo dài, lượng thủy sản được đánh bắt và nuôi trồng chiếm tỉ trọng lớn so với toàn quốc.

4. Vùng duyên hải Nam Trung Bộ

Các tỉnh và thành phố thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ bao gồm Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Thuận và Ninh Thuận.

Vùng duyên hải Nam Trung Bộ là một trong những khu vực đẹp nhất của Việt Nam, với bờ biển dài và đồi núi xanh ngắt. Nơi đây có rất nhiều địa danh nổi tiếng như Hội An, Đà Nẵng, Nha Trang... thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến tham quan và tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời của vùng đất này.

Khu vực ven biển miền Trung.

Với dân số trên 10 triệu người, diện tích lớn hơn 45.000 km² (chiếm tỷ lệ 13,6% tổng diện tích đất nước) và mật độ dân số trung bình là 230 người/km² (chiếm tỷ lệ 10,7% tổng dân số đất nước).

Với địa hình thuận lợi cùng với đất đai màu mỡ, khu vực duyên hải Nam Trung Bộ cũng nằm sát bờ biển với nhiều vịnh có thể thuận lợi cho việc nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản. Người dân đã tăng cường trình độ canh tác và ứng dụng thành tựu khoa học kĩ thuật vào sản xuất.

Đây là một vùng đất với nhiều thành phố, thị xã nằm dọc theo các bờ biển, nhờ hệ thống giao thông thuận lợi nên kinh tế phát triển. Nông nghiệp là ngành chính ở đây, với các loại cây ăn quả lâu năm, lúa và các loại cây công nghiệp ngắn ngày như mía đường. Nơi đây là trung tâm thủy hải sản nuôi trồng, với tỷ lệ chiếm phần trăm cao nhất trong cả nước.

5. Vùng Tây Nguyên

Khu vực Tây Nguyên bao gồm các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng.

Vùng Tây Nguyên là một địa danh đầy màu sắc, với những người dân thân thiện và sinh hoạt độc đáo. Nơi đây có những cánh đồng cà phê rợp trời, những ngôi nhà tập trung quanh lửa trại và những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc thiểu số như Tây Nguyên, Ede, Ba Na...

Khu vực Tây Nguyên.

Vùng Tây Nguyên có những đặc điểm như là các cao nguyên ba dan rộng lớn và địa hình đa dạng. Khí hậu ở đây được phân thành hai mùa rõ ràng là mùa mưa và mùa khô. Nông nghiệp tại đây vẫn sử dụng phương pháp canh tác truyền thống, không đem lại hiệu quả cao. Mặc dù giao thông khá thuận tiện, công nghiệp chế biến vẫn chưa được phát triển. Các sản phẩm chính của nông nghiệp ở vùng này bao gồm cà phê, cao su, chè,…

Tây Nguyên bao gồm 5 tỉnh với diện tích gần 5,5 triệu ha, chiếm tỷ lệ 16,4% so với diện tích toàn quốc và có gần 5,7 triệu dân, chiếm tỷ lệ 5,9% so với dân số toàn quốc. Trung bình mỗi cây số vuông có 104 người.

6. Vùng Đông Nam Bộ

Những địa phương thuộc Vùng Đông Nam Bộ và trực thuộc trung ương bao gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai và Tây Ninh.

Vùng Đông Nam Bộ là một trong những vùng đất đa dạng về văn hóa, lịch sử và thiên nhiên tại Việt Nam, với những thành phố sôi động như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và những điểm du lịch nổi tiếng như Vũng Tàu, Phan Thiết, Mũi Né, cùng với những bãi biển tuyệt đẹp và đặc sản ẩm thực hấp dẫn.

Khu vực Đông Nam Bộ.

Cơ quan Thống kê Việt Nam vừa công bố số liệu năm 2019 cho thấy khu vực Đông Nam Bộ có tổng dân số là 17.828.907 người (không tính số người tạm trú lâu dài) trên diện tích 23.564,4 km², với mật độ dân số trung bình đạt 706 người/km², chiếm 18.5% tổng số dân của cả nước.

Với vùng đất badan rộng lớn và địa hình khá bằng phẳng, khu vực Đông Nam Bộ là nơi có điều kiện thuận lợi để phát triển nông nghiệp. Đất phù xa xám màu mỡ cũng là một lợi thế cho việc canh tác. Giao thông phát triển cũng là điều kiện thuận lợi để xây dựng các nhà máy chế biến tại đây.

Có những khu đô thị lớn với đông dân cư, bề dày kiến thức về canh tác nông nghiệp và áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật để sản xuất nông sản. Các sản phẩm chủ yếu bao gồm cà phê, điều, cao su và các loại cây ngắn ngày như đậu tương, mía.

7. Vùng đồng bằng sông Cửu Long

Các địa phương dưới trực thuộc trung ương bao gồm Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau nằm trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Vùng đồng bằng sông Cửu Long là một trong những vùng đất đẹp nhất Việt Nam, với những cánh đồng lúa bát ngát, những con sông trải dài với đầm lầy và rừng tràm thơm ngát. Nơi đây còn được biết đến với nhiều di tích lịch sử và văn hóa của đồng bào dân tộc, là điểm đến lý tưởng cho du khách muốn khám phá vẻ đẹp và sự đa dạng của miền Nam Việt Nam.

Khu vực đồng bằng của con sông Cửu Long.

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long bao gồm tổng diện tích 40.547,2 km² và dân số đạt 17.367.169 người. Năm 2019, vùng này chiếm 13% diện tích toàn quốc, nhưng lại có đến 18% dân số của đất nước.

Có điều kiện thuận lợi để phát triển cây nông nghiệp chính của đất nước chúng ta là lúa nước ở vùng đồng bằng sông Cửu Long vì có bãi bồi phù sa rộng. Điều kiện quan trọng để phát triển nuôi trồng thủy hải sản là vịnh biển nông và ngư trường rộng. Các loại nông sản chủ yếu là lúa cao sản có năng suất cao cùng với các loại cây trồng ngắn ngày như mía, lạc, đỗ,. Thủy sản chủ yếu bao gồm tôm và các loại cá da trơn.

Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến 7 vùng kinh tế trọng điểm

1. Hiện nay nước ta chia thành mấy vùng kinh tế trọng điểm?

7 khu vực kinh tế quan trọng ở Việt Nam hiện nay bao gồm Đồng bằng sông Hồng, Miền Trung và miền núi phía Bắc (Đông Bắc và Tây Bắc), Bắc Trung Bộ, Vùng ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Hồng.

2. Đảng, Nhà nước xác định có mấy vùng kinh tế trọng điểm ở nước ta hiện nay?

Trong số 7 vùng kinh tế được xác định, có tới 4 vùng được coi là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của các vùng khác trên toàn quốc, bao gồm Bắc Bộ, Trung Bộ, phía Nam và Đồng bằng sông Cửu Long.

3. Vùng kinh tế có diện tích lớn nhất nước ta là?

Trung du và miền núi Bắc Bộ là vùng kinh tế rộng nhất Việt Nam với diện tích 100.965 km².

4. Thành phố Hồ Chí Minh thuộc vùng kinh tế nào?

Vùng kinh tế Đông Nam Bộ là khu vực thuộc Thành phố Hồ Chí Minh. Nơi này đóng vai trò đầu tàu trong nền kinh tế Việt Nam. Mặc dù diện tích và dân số chỉ chiếm 0,6% và 8,34% của cả nước, nhưng tổng sản phẩm GDP chiếm đến 20,5%, giá trị sản xuất công nghiệp chiếm 27,9% và dự án đầu tư nước ngoài chiếm 37,9%.

Tóm lại về 7 vùng kinh tế trọng điểm của Việt Nam

Hai khu vực kinh tế ưu tiên đáng chú ý của Việt Nam là đồng bằng sông Hồng và Nam Trung Bộ, đều có nền kinh tế phát triển nhất. Các khu vực kinh tế đáng chú ý khác bao gồm Trung du và miền núi phía bắc (Đông Bắc và Tây Bắc), Bắc Trung Bộ, Ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

You may also like

Leave a Comment

You cannot copy content of this page