7 triệu chứng cơ năng và thực thể không thể bỏ qua

by ERA Capital
0 comment

Cảm thấy đau ngực, bất ngờ mất thị lực hoặc giọng nói, và cảm nhận đau bụng mạnh mẽ cần y tế chăm sóc ngay lập tức. Tuy nhiên, còn những dấu hiệu đỏ tiềm ẩn nào khác không? Việc xác định điều gì cần phải làm có thể rất khó khăn. Dưới đây là một danh sách gồm 7 triệu chứng và thực thể đáng chú ý.

Giảm cân không được hiểu rõ nguyên nhân.

Mất cân mà không phải cố gắng nghe có vẻ như là một ước mơ với nhiều người, nhưng thực tế nó có thể báo hiệu một vấn đề về sức khỏe. Nếu bạn không bị béo phì và bạn giảm hơn 10% cân nặng cơ thể trong 6 tháng – ví dụ, 15 pound (7kg) nếu bạn nặng 150 pound (68kg) – hãy tìm đến bác sĩ tư vấn.

Có thể có nhiều nguyên nhân gây ra việc giảm cân không rõ ràng, bao gồm các tình trạng bệnh như tuyến giáp tăng hoạt động (cường giáp), tiểu đường, trầm cảm, bệnh gan, ung thư hoặc các rối loạn hấp thu dinh dưỡng.

7 triệu chứng cơ năng và thực thể không thể bỏ qua

Sốt cao kéo dài trong một khoảng thời gian dài.

Một cơn sốt không nhất thiết là lí do để lo sợ. Sốt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại nhiễm trùng. Nếu sốt kéo dài, có thể là dấu hiệu của một nhiễm trùng tiềm ẩn, có thể là từ nhiễm trùng đường tiết niệu đến lao. Trong một số trường hợp, ung thư, như ung thư hạch bạch huyết, có thể gây ra sốt kéo dài hoặc dai dẳng, giống như một số loại thuốc.

Nếu bạn có nhiệt độ 39,4 độ C hoặc cao hơn hoặc sốt hơn 3 ngày, hãy tiến hành liên hệ với bác sĩ.

Khó thở.

Vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có thể được biểu hiện qua khó thở. Tập thể dục quá mức, nhiệt độ khắc nghiệt, béo phì và tăng động đều có thể gây khó thở. Ngoài những ví dụ trên, khó thở cũng có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế. Nếu bạn gặp khó thở mà không rõ nguyên nhân, đặc biệt là khi nó xảy ra đột ngột và nghiêm trọng, hãy tìm đến chăm sóc y tế ngay lập tức.

Có nhiều nguyên nhân gây khó thở, bao gồm bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản, hen, viêm phổi, cục máu đông trong phổi, cũng như các vấn đề tim và phổi khác. Khó thở cũng có thể xảy ra do tình trạng hoảng loạn- một cảm giác căng thẳng và lo lắng đột ngột gây ra phản ứng vật lý nghiêm trọng mà không có nguy hiểm hoặc nguyên nhân rõ ràng.

Những biến đổi không rõ nguyên nhân của quá trình tiêu hóa.

Nếu bạn thấy bất kỳ thay đổi bất thường hoặc không hiểu rõ nguyên nhân của những cảm giác bình thường như nhu động ruột, hãy tìm sự tư vấn từ bác sĩ.

 • Phân hỗn hợp, phân màu đen hoặc màu caramel.
 • Tiêu chảy hoặc tình trạng táo bón kéo dài.
 • Có hiện tượng nhu động ruột khi kích thích không rõ nguyên nhân.
 • Có thể có sự thay đổi trong thói quen tiêu hóa để cho biết có khả năng bị nhiễm khuẩn bởi các loại vi khuẩn như Campylobacter hoặc Salmonella, hoặc bị nhiễm virus hoặc kí sinh trùng. Nguyên nhân khác cũng có thể bao gồm bệnh ruột kích thích hoặc ung thư đại tràng.

  7 triệu chứng cơ năng và thực thể không thể bỏ qua

  Nhầm lẫn hoặc thay đổi tính chất.

  Hãy đến kiểm tra y tế nếu bạn bất ngờ:

 • Khả năng tư duy hạn chế.
 • Khó tập trung, duy trì hoặc dời sự chú ý.
 • Thay đổi phong cách cách cư xử.
 • Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến những thay đổi này, bao gồm nhiễm trùng, thiếu dinh dưỡng, vấn đề về tâm lý hoặc việc điều trị bằng thuốc.

  Cảm thấy đầy sau khi ăn rất ít.

  Nếu bạn cảm thấy no sớm hơn bình thường hoặc sau khi ăn ít hơn bình thường, hãy đến bác sĩ để kiểm tra. Cảm giác này, được gọi là trạng thái no sớm, có thể đi kèm với buồn nôn, nôn, đầy hơi hoặc giảm cân. Hãy chắc chắn bạn kể với bác sĩ về những triệu chứng này.

  Có nhiều lý do khả thi cho trạng thái no sớm, bao gồm việc trào ngược dạ dày thực quản và loét dạ dày. Ngoài ra, một số trường hợp nghiêm trọng hơn như ung thư tụy cũng có thể là một yếu tố.

  Đèn sáng nhấp nháy.

  Có thể do đau nửa đầu mà gây ra sự xuất hiện của các chấm sáng hoặc nhấp nháy sáng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, nhấp nháy sáng đột ngột có thể là dấu hiệu của bong võng mạc. Việc đến chăm sóc y tế ngay lập tức có thể giúp bạn tránh mất thị lực vĩnh viễn.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page