4 BƯỚC PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG DÀNH CHO CHỊ EM PHỤ NỮ

by ERA Capital
0 comment

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh gây lo ngại cho nhiều chị em phụ nữ. Nguyên nhân của bệnh này có thể do nhiều yếu tố, nhưng yếu tố chủ yếu là nhiễm virus HPV. Ngoài ra, còn có các yếu tố nguy cơ khác như hành vi tình dục không an toàn (như sinh hoạt tình dục sớm hoặc có nhiều bạn tình), nhiễm trùng, tác động của tinh dịch, trạng thái suy giảm miễn dịch, hút thuốc lá và dinh dưỡng không tốt. Tuy nhiên, ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Điều này đặc biệt quan trọng vì bệnh thường không có nhiều triệu chứng và người bệnh thường phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Vì vậy, các bác sỹ ở Bệnh viện K khuyên chị em phụ nữ đã có quan hệ tình dục từ 3 năm trở lên nên thường xuyên thực hiện các biện pháp để phát hiện ung thư cổ tử cung sớm nhất.

4 BƯỚC PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG DÀNH CHO CHỊ EM PHỤ NỮ

Khám chuyên khoa phụ khoa.

Thầy thuốc sẽ kiểm tra cổ tử cung và kiểm tra các cơ quan khác trong vùng khung chậu. Người được khám nên nằm trên bàn khám phụ khoa. Thầy thuốc có thể sử dụng một công cụ nhỏ để quan sát cổ tử cung và lấy mẫu tế bào âm đạo để xét nghiệm. Sau đó, thầy thuốc có thể sử dụng tay để thăm khám trong kết hợp với tay ngoài để nắn vùng bụng dưới và kiểm tra hạch bạch huyết vùng hạch bẹn.

Kiểm tra tế bào âm đạo.

Phương pháp xét nghiệm tế bào học âm đạo, còn được gọi là xét nghiệm Pap, dùng để lấy tế bào từ bề mặt cổ tử cung và âm đạo bằng que gỗ, nhựa, bàn chải nhỏ hoặc tăm bông. Tế bào sau đó được phết lên một phiến kính, nhuộm và quan sát dưới kính hiển vi. Phương pháp này đáng tin cậy và có thể phát hiện các biến đổi của tế bào.

Trong khoảng thời gian 48 giờ trước khi thực hiện xét nghiệm, người phụ nữ nên hạn chế việc thụt rửa âm đạo, quan hệ tình dục, và sử dụng các loại phương pháp tránh thai như nút gạc, bọt, keo hoặc kem đặt âm đạo. Đồng thời, nếu đang trong ngày có kinh, phụ nữ nên tránh làm xét nghiệm tế nào.

Xét nghiệm acid axetic:

Phương pháp nghiệm pháp axit axetic, còn được gọi là VIA, là một phương pháp chấm cổ tử cung bằng dung dịch axit axetic có nồng độ từ 3 – 5%. Qua quan sát bằng mắt thường, phương pháp này giúp phát hiện các tổn thương tiền ung thư và các bất thường khác. VIA được coi là phương pháp đơn giản, tiết kiệm chi phí, tương đối chính xác và hiệu quả trong việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung.

Giải pháp Lugol:

Sử dụng dung dịch lugol 5% để chấm cổ tử cung và quan sát bằng mắt thường. Bình thường, tế bào bề mặt của cổ tử cung sẽ chuyển sang màu nâu sau khi chấm dung dịch này. Nếu lớp tế bào này bị mất đi, sẽ có màu vàng hoặc nâu nhạt. Phương pháp này đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả.

Kiểm tra tử cung bằng việc soi cổ tử cung.

Có thể sử dụng máy soi phóng đại hình ảnh cổ tử cung từ 2 đến 25 lần để dễ dàng quan sát các tổn thương. Để soi cổ tử cung, có thể kết hợp chậm axit axetic hoặc dung dịch lugol như đã đề cập. Quá trình này được thực hiện khi các xét nghiệm đối với cổ tử cung có dấu hiệu bất thường hoặc nghi ngờ.

4 BƯỚC PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG DÀNH CHO CHỊ EM PHỤ NỮ

Triệu chứng ung thư cổ tử cung thường thấy.

Ở giai đoạn ban đầu, người mắc bệnh ung thư cổ tử cung thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng cụ thể. Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng sẽ trở nên rõ ràng hơn do sự phát triển của khối u tại vị trí gây ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh và có thể lan ra các cơ quan khác trong cơ thể.

Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung có thể bao gồm:

 • Các dấu hiệu cảnh báo sớm về ung thư cổ tử cung bao gồm: xuất hiện máu và tiết dịch âm đạo không bình thường, cảm thấy đau và có chảy máu trong quá trình quan hệ tình dục.

 • Khi bệnh ở giai đoạn tiến xa, có những dấu hiệu như đau vùng chậu, đau lưng, phù chân và đau nhức chân, mệt mỏi, giảm cân, rối loạn tiểu/phân, gãy xương,…

 • Chảy máu âm hộ không bình thường.

  Xuất hiện ra máu âm đạo không bình thường là một tín hiệu cảnh báo sớm về ung thư cổ tử cung.

  Các biểu hiện chảy máu âm đạo thường xuyên gặp như:

 • Chảy máu từ âm đạo sau khi quan hệ tình dục.

 • Xuất hiện chảy máu sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt.

 • Ra máu giữa các kỳ kinh.

 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài.

 • Kinh nguyệt tăng cường hơn so với mức bình thường.

 • Triệu chứng bất thường trong việc tiết dịch âm đạo.

  4 BƯỚC PHÁT HIỆN SỚM UNG THƯ CỔ TỬ CUNG DÀNH CHO CHỊ EM PHỤ NỮ

  Đây cũng là một trong các biểu hiện cảnh báo sớm ung thư tử cung.

  Các dấu hiệu phổ biến bao gồm:

 • Dịch tiết ra có thể chứa một ít máu, giữa chu kỳ kinh hoặc sau khi hết kinh.

 • Dịch tiết có mùi khó chịu.

 • Dịch có màu sắc không thường (trắng, trong, dạng nước hoặc màu nâu).

 • Đau sau khi quan hệ tình dục.

  Đây cũng là một trong những dấu hiệu gợi ý ung thư âm đạo giai đoạn sớm.

  Đau ở khu vực hông.

  Cơn đau vùng chậu không phải do ngồi sai tư thế, nằm hay đau không giải thích được có thể là một triệu chứng của ung thư cổ tử cung. Thường xảy ra ở vị trí gần ruột thừa hoặc ở vùng giữa của xương chậu. Đây có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung ở giai đoạn tiến xa, khi u áp lực lên các cơ quan trong vùng chậu và lan ra xương.

  Phù chân.

  Phù chân có thể là một dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Tế bào ung thư có thể lan sang các hạch bạch huyết vùng chậu, gây chèn ép đường dẫn lưu bạch huyết (còn được gọi là phù bạch huyết).

  Có nhiều biểu hiện khác nhau như sụt cân không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, chán ăn kéo dài, gãy xương do di căn xương, rối loạn đại-tiểu tiện do u phát triển gây chèn ép trực tràng-bàng quang,…

  Tầm soát phát hiện sớm ung thư cổ tử cung giúp phát hiện các thay đổi tiền ung thư hoặc ung thư ở giai đoạn sớm, trước khi có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào. Mục đích của việc này là để điều trị sớm và giảm tỷ lệ tử vong do bệnh. Vì vậy, hãy chăm sóc sức khỏe của bạn và đi khám định kỳ hàng năm để phòng ngừa căn bệnh này.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page