Tổng hợp 14 nguyên âm tiếng việt lớp 1 & cách học hay

by ERA Capital
0 comment

14 nguyên âm tiếng Việt lớp 1 được coi là kiến thức mà trẻ sẽ học đầu tiên trong chương trình giáo dục phổ thông. Để giúp trẻ nhận biết và phát âm đúng, chúng ta hãy cùng Monkey tìm hiểu thêm về chủ đề này trong bài viết dưới đây.

Nguyên âm là gì?

Trong tiếng Việt, nguyên âm là những âm khi phát âm sẽ có sự dao động của thanh quản và không bị cản trở bởi luồng khí từ thanh quản lên môi như phụ âm.

Nguyên âm trong từ thường đứng một mình hoặc đứng trước và sau các phụ âm tương ứng để tạo thành từ hoàn chỉnh.

Nguyên âm là các âm tiết trong tiếng Việt được phát âm mà không có sự cản trở của đường hơi. Các nguyên âm trong tiếng Việt bao gồm a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y.

Nguyên âm trong hệ thống bảng chữ cái tiếng Việt được phân thành nguyên âm đơn và nguyên âm kết hợp.

 • Nguyên âm đơn là các âm thanh trong tiếng nói mà lưỡi và các cơ quan nói không di chuyển quá nhiều. Chúng thường chỉ bao gồm một âm vị duy nhất.
 • Nguyên âm đôi là sự kết hợp của hai nguyên âm liền nhau trong cùng một âm tiết. Khi phát âm, lưỡi thường di chuyển để nói âm vị đó chính xác nhất.
 • Tổng hợp 14 nguyên âm tiếng Việt lớp 1 chi tiết

  Trong hệ thống bảng chữ cái tiếng Việt mà Bộ GDĐT đã đưa ra, được áp dụng trong giảng dạy, có tổng cộng 14 nguyên âm. Trong đó, có 11 nguyên âm đơn bao gồm: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư; và 3 nguyên âm đôi tương ứng là iê, uô, ươ.

  Tổng hợp 14 nguyên âm tiếng Việt lớp 1 là các âm a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y, đ, và giúp học sinh nhận biết và phân biệt các âm trong tiếng Việt một cách chi tiết và rõ ràng hơn.

  Bên cạnh đó, các nguyên âm trong tiếng Việt này tiếp tục được phân thành 3 loại tương ứng là:.

 • Nguyên âm ngắn: Chỉ có hai nguyên âm â và ă. Đây là những âm khi đọc sẽ ngắn hơn các nguyên âm khác.
 • Bán nguyên âm: Gồm 2 nguyên âm u và i. Đây là những nguyên âm mà theo nghĩa âm tiết thì chúng là 1 âm mở, không phải là âm tiết hoàn chỉnh.
 • Có tổng cộng ba nguyên âm đôi trong tiếng Việt là iê, ươ, uô, và chúng có thể được viết theo tám cách khác nhau như sau:
 • Nguyên âm UÔ, viết thành UÔ. Ví dụ: muốn.
 • Nguyên âm UA, được viết thành UÔ. Ví dụ: quá.
 • Nguyên âm ƯƠ, viết là ƯƠ. Ví dụ: Ước.
 • Nguyên âm ƯƠ, viết thành ƯA. Ví dụ: cưa.
 • Nguyên âm IÊ, được viết thành IÊ. Ví dụ: tiền.
 • Nguyên âm IÊ, viết thành IA. Ví dụ: chia.
 • Nguyên âm IÊ, được viết thành YÊ. Ví dụ: chuyền.
 • Nguyên âm IÊ, được viết thành YA. Ví dụ: khuya.
 • Đặc điểm của nguyên âm trong tiếng Việt

  14 nguyên âm tiếng Việt lớp 1 có đặc điểm là khi phát âm, không có sự chặn lại của răng, môi hoặc lưỡi.

  Ngoài ra:.

 • Những nguyên âm trong “tiếng” đều được coi là âm chính.
 • Khi sử dụng âm điệu luôn được đặt ở tại nguyên âm.
 • Một từ mà không có nguyên âm nào sẽ không thể tạo thành từ có ý nghĩa.
 • Đặc điểm của nguyên âm trong tiếng Việt bao gồm âm đặc biệt như â, ă, ê, e, i, o, ô, ơ, u, ư, y, và các âm nguyên âm kép như ai, ao, au, eo, eo, ia, iê, oă, oe, oi, ou, ua, uâ, uê, uô, ươ, ưu, ươi, ươu, ươi, ươu.

  Kinh nghiệm giúp bé học nguyên âm tiếng Việt lớp 1 hiệu quả

  Việc có 14 nguyên âm trong tiếng Việt lớp 1 thực tế không quá phức tạp. Tuy nhiên, để các em nhỏ có thể ghi nhớ và sử dụng chúng đúng ngữ pháp, cần phải có sự kiên trì và hướng dẫn.

  Dưới đây là một số kinh nghiệm bố mẹ có thể áp dụng để giúp con yêu của mình làm quen và học nguyên âm hiệu quả hơn.

  Bé cần nắm rõ bảng chữ cái tiếng Việt

  Để đảm bảo bé nhận biết được nguyên âm và phụ âm, con cần phải ghi nhớ và nhận biết được toàn bộ bảng chữ cái của tiếng Việt.

  Sau khi con đã nhận diện được tất cả các chữ cái, bố mẹ tiến hành phân tích, giải thích và hướng dẫn con nhận biết nguyên âm cũng như đặc điểm của chúng để con có thể làm quen dễ hơn.

  Bé cần nắm rõ bảng chữ cái tiếng Việt để phát triển kỹ năng đọc và viết tiếng Việt một cách thành thạo và chính xác.

  Học tiếng Việt hiệu quả cùng Vmonkey

  Vmonkey là một ứng dụng giảng dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non và tiểu học hàng đầu tại Việt Nam, có nội dung được thiết kế theo chương trình giáo dục phổ thông mới nhất.

  Vì vậy, tại Vmonkey, mỗi bài học được thiết kế với những kiến thức học vần mới từ sách giáo khoa. Chúng bao gồm việc học và phát âm toàn bộ bảng chữ cái, nhận biết nguyên âm và phụ âm, xây dựng câu theo ngữ pháp đúng, và viết đúng chính tả.

  Học tiếng Việt hiệu quả cùng Vmonkey giúp bạn nắm vững ngữ pháp, từ vựng và kỹ năng giao tiếp trong tiếng Việt, từ đó giúp bạn tự tin và thành thạo trong việc sử dụng ngôn ngữ này.

  Hệ thống bài học của chúng tôi rất đa dạng với hơn 700 truyện tương tác, 1.500+ câu hỏi sau truyện, 300+ sách nói và 1000+ trò chơi học vần. Điều này giúp việc học tiếng Việt cùng Vmonkey trở thành một trải nghiệm vui vẻ và giúp con xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc hơn cho việc học trên trường và giao tiếp trong xã hội.

  >>> Đăng ký thử học VMonkey hoàn toàn miễn phí: TẠI ĐÂY.

  Chú ý cách phát âm các nguyên âm dựa vào đặc điểm

  Dựa vào đặc điểm của nguyên âm trong tiếng Việt, khi phát âm thường không có sự cản trở của khoang miệng (lưới, môi, răng).

  Do đó, cha mẹ có thể phát âm các nguyên âm trước mặt bé và khuyến khích bé thực hành theo. Điều này sẽ giúp bé làm quen và nhận biết được các nguyên âm chính xác hơn.

  về các cách lưỡng âm và âm vị trong từng ngữ cảnh để tránh nhầm lẫn và hiểu sai ý nghĩa các từ.

  Áp dụng mẹo nhận biết nguyên âm tiếng Việt

  Trái ngược với việc học tiếng Anh, chỉ có 5 nguyên âm là u, e, o, a, I (cách nhớ là uể oải).

  Trong tiếng Việt, có tới 14 nguyên âm khá đa dạng, do đó bố mẹ có thể sử dụng cách loại bỏ phụ âm để tìm nguyên âm.

  Các phụ âm trong tiếng Việt có cách đọc đặc trưng như: b (bờ), c (cờ), d (dờ), đ (đờ), m (mờ), n (nờ)… Nếu không có vần “ờ” đằng sau âm thì đó là nguyên âm.

  Áp dụng mẹo nhận biết nguyên âm tiếng Việt giúp bạn nhận biết và phân biệt các nguyên âm trong tiếng Việt, từ đó giúp cải thiện khả năng phát âm và hiểu rõ hơn về cấu trúc ngôn ngữ này.

  Cho bé làm bài tập phân biệt nguyên âm và phụ âm

  Để giúp con ghi nhớ lâu 14 nguyên âm của tiếng Việt ở lớp 1, cần thực hiện và rèn luyện thường xuyên.

  Ở đây, phụ huynh có thể thu thập những bài tập về phân biệt nguyên âm và phụ âm, những bài tập điền nguyên âm đúng vào từ, hoặc tham gia trò chơi tìm nguyên âm trong câu,… Để trẻ em có thể rèn luyện và nâng cao kiến thức một cách hiệu quả hơn.

  Bài tập phân biệt nguyên âm và phụ âm giúp bé nhận biết và phân loại các âm tiết trong tiếng Việt, từ đó rèn kỹ năng ngôn ngữ và phát triển khả năng nghe, nói, đọc, viết của bé.

  Kết luận

  Đây là bài viết tập hợp thông tin về 14 nguyên âm tiếng Việt lớp 1. Hy vọng rằng thông qua đó, bố mẹ sẽ có thể giúp con hiểu rõ kiến thức này và áp dụng chúng một cách đúng đắn và hiệu quả hơn khi làm bài tập.

  You may also like

  Leave a Comment

  You cannot copy content of this page